3 công nghệ trên xe VinFast tối ưu dành cho ô tô hiện đại

3 công nghệ trên xe VinFast tối ưu dành cho ô tô hiện đại 1

Vingroup vừa công bố 3 sản phẩm công nghệ trên xe VinFast tối ưu cho xe ô tô của mình. Trong đó là công nghệ tự hành, công nghệ giám sát người lái và tính năng 360 độ.

Hiện tại, các dòng xe VFe34, VF e35, VF e36 đều đang sở hữu cho mình tính năng tự hành ở cấp độ 2-3 và đi kèm là 30 tính năng thông minh khác.

Cụ thể, vào 2 ngày 27-28/8/2021 vừa qua, tại sự kiện ngày trí tuệ nhân tạo AI Day 2021, VinAI đã giới thiệu bộ 3 sản phẩm công nghệ này đến với công chúng. Với những gì đạt được, chắc chắn đây là những điều sẽ giúp VinFast có được bước nhảy xa hơn nữa trong tương lai. Và chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay dưới đây:

  1. Hệ thống giám sát người lái

Hệ thống giám sát người lái
Công nghệ giám sát người lái

Driver Monitoring System – DMS là hệ thống giám sát người lái thông minh được phát triển dựa trên công nghệ hiện đại cho phép xe nhận diện khuôn mặt một cách chính xác nhất thông qua từng cử động.

Bằng việc sử dụng một camera hồng ngoại đi kèm với các cảm biến trên ô tô, hệ thống này sẽ phát hiện những dấu hiệu bất thường của người lái như: sự mệt mỏi, buồn ngủ, dùng điện thoại hay bất kỳ một hành động mất tập trung nào đó khi lái, để cảnh báo ngay lập tức đối với tài xế.

Đặc biệt hơn, với công nghệ trên xe VinFast khi giám sát người lái này, chúng có thể nhận biết được mắt nhìn của tài xế ngay cả khi họ mang kính tối màu. Và chúng sẽ thích hợp cho nhiều nền tảng phần cứng khác nhau, chứ không dành riêng cho một nền tảng như một số dòng xe trước đây.

  1. Công nghệ quan sát 360 độ trên xe VinFast

Công nghệ quan sát 360 độ trên xe VinFast
Công nghệ camera 360

Là công nghệ Surround View Monitoring – SVM, hướng đến những phân khúc các dòng xe hạng sang. Công nghệ trên xe VinFast SVM sẽ hỗ trợ tài xế di chuyển xe qua những cung đường chật hẹp hoặc đông đúc một cách dễ dàng hơn nhờ vào việc chúng sẽ phân tích tất cả các góc quan sát từ trên cao – sau xe – hai bên bánh xe và trong không gian 3 chiều…

Theo VinAI thì công nghệ này sẽ cho chất lượng hình ảnh cực cao, mà chỉ cần rất ít sức mạnh từ CPU, giúp cho hệ thống này có thể ứng dụng rộng rãi trên nhiều dòng xe thuộc phân khúc cao cấp.

Trong tương lai, tính năng camera 360 này cũng có thể có được khả năng đỗ xe tự động thông qua việc nhận diện vạch kẻ theo quy định, các vật cản, các xe lưu thông… Đây là mục tiêu mà VinAI luôn hướng tới để đạt được trong quá trình giúp xe vinfast điện đạt các cấp độ tự động hóa cao trong tính năng tự lái tại bãi đậu hoặc trên các cung đường chật hẹp.

  1. Chế độ ô tô tự hành

Chế độ ô tô tự hành
Chế độ tự động lái

Autopilot L2+ là chế độ ô tô tự hành hiện đại bậc nhất mà VinFast sở hữu. Đây là một trong 3 công nghệ trên xe VinFast được VinAI giới thiệu trong ngày AI day trong năm 2021, được xem là xu hướng trong ngành công nghệ xe hơi, để mở ra kỷ nguyên xe hơi tự lái thông minh nhất.

Hệ thống này cho phép phân tích và tổng hợp tất cả các dữ liệu từ radar, camera, bản đồ cũng như tất cả các cảm biến trên xe để tính toán các tác động, nhằm đưa ra các quyết định điều khiển tối ưu nhất về góc lái xe cũng như tốc độ của chúng.

Bước đầu, VinAI đã phát triển tới cấp độ 2+, có nghĩa người lái không cần phải điều khiển vô lăng hay đạp ga/ phanh mà chúng vẫn có thể tự di chuyển trên đường một cách an toàn nhất.

Vào đầu năm nay, VinAI cũng đã thử nghiệm thành công nhiều công nghệ thông minh trên xe VinFast như: tính năng lái trên đường cao tốc, duy trì làn được, hoặc khả năng tự lái trong đường phố có mật độ giao thông tấp, và đặc biệt sẽ chú trọng vào cơ chế giảm thiểu rủi ro, để tiến đến cấp độ 3 hay các cấp độ cao hơn trong tương lai.

Trong thời điểm hiện tại, công nghệ trên xe VinFast với chế độ tự hành này vẫn phải cần có sự quan sát và sẵn sàng điều khiển của tài xế khi gặp tình huống ngoài khả năng của công nghệ.

Xem thêm: Xe điện sẽ chiếm lĩnh thị trường trong năm 2040 ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *