Bài học của VinFast dành cho ngành công nghiệp ô tô Indonesia

Học hỏi quá trình phát triển của VinFast

Tại hội nghị thương mại trực tuyến vào đầu tháng 06/2021, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cho rằng không thể đánh giá thấp sứ mệnh và tầm nhìn của hãng xe Việt. Và Indonesia cần phải học hỏi những bài học của VinFast để lại để có thể phát triển nền công nghiệp ô tô nước nhà.

Bài học của VinFast
Bài học của VinFast dành cho ngành công nghiệp ô tô Indonesia

Những ý kiến của Denny Andi – Đại sứ Indonesia nhận định về VinFast được một số trang báo lớn của nước này như Otodriver, Viva hay Yahoo đăng tải và phân tích.

Đối với một số quốc gia, ngành công nghiệp ô tô là ngành kinh tế chiến lược đưa nền kinh tế nước nhà phát triển, và một trong những mục tiêu cụ thể đó là xây dựng được một hãng xe đại diện cho quốc giá của mình. Sự hiện diện của một ngành công nghiệp lớn có thể nâng cao danh tiếng, đồng thời cũng tạo ra một nguồn thu nhập cao cho cả một đất nước.

Ngoài những nước phát triển, thì một số nước đang phát triển cũng đang cố gắng để tạo dựng những doanh nghiệp đủ lớn để có thể đại diện cho quốc gia. Một trong số đó là Việt Nam với thương hiệu VinFast. Theo đại sứ Dennu Abdi – Indonesia, tại Việt Nam, VinFast có rất nhiều điều thú vị đáng học hỏi và đây có thể là bài học của VinFast dành cho ngành công nghiệp ô tô Indonesia nói riêng và Khu vực Đông Nam Á nói chung.

Bài học của VinFast về quá trình phát triển đầy bất ngờ và táo bạo

Đối với Indonesia thì Việt Nam đã đi trước một bước với VinFast trong việc phát triển một hãng xe có thể đại diện cho quốc gia. Không quá lời khi nói như vậy, bởi sự ra đời của VinFast được xem là một điều vô cùng bất ngờ trong ngành ô tô toàn cầu.

Học hỏi quá trình phát triển của VinFast
Xe điện VinFast VFe34

Theo những gì đại sứ Denny Abdi được biết, VinFast phát triển một cách táo bạo và thần tốc, những đặc điểm này có nhiều nét giống với hãng xe Tesla của Elon Musk. Người sáng lập ra VinFast là ông Phạm Nhật Vượng, đồng thời là nhà lãnh đạo của Vingroup – một tập đoàn bất động sản và không có chút kinh nghiệm nào trong ngành công nghiệp ô tô.

Kể cả như vậy, VinFast đã thực sự nghiêm túc với mục tiêu vươn ra toàn cầu ngay từ khi khởi đầu.

VinFast được đầu tư số vốn lên tới 3.5 tỷ USD để có thể xây dựng tổ hợp sản xuất được cho là lớn thứ 3 trên thế giới. Bên cạnh đó, hãng cũng triển khai các hoạt động quảng bá vô cùng tầm rộ trên các kênh truyền thông toàn thế giới.

Học hỏi quá trình phát triển của VinFast
Bên trong nhà máy sản xuất và lắp ráp VinFast

Xe ô tô VinFast sử dụng công nghệ khung gầm nổi tiếng của châu Âu, điều này khiến ông Denny nhận định rằng: “VinFast đã nắm được công nghệ tiên tiến và đây là một niềm tự hào đối với dân tộc Việt”

Những yếu tố bất ngờ và táo bạo của VinFast còn được thể hiện qua những chính sách về giá của hãng. Để có thể chinh phục thị trường trong nước, VinFast đã lên kế hoạch chuẩn bị cho hành trình bán hàng không lãi trong vòng 5 năm tới.

Đáng chú ý, Vị đại sứ Indonesia còn cho biết nên công nghiệp nội địa của Việt Nam đang được cải thiện một cách rõ rệt, đặc biệt là kể từ khi có sự xuất hiện của VinFast. Cùng với sự bứt phá của VinFast, các doanh nghiệp nội địa của Việt Nam cũng phải nâng cao năng lực để có thể trở thành nhà cung ứng của VinFast, sẵn sàng là những nhà cung cấp của hãng xe này cho thị trường toàn cầu trong tương lai.

Nếu như các nước Đông Nam Á muốn phát triển nền công nghiệp ô tô nước nhà, chắc chắn phải học hỏi từ bài học của VinFast từ những bước đầu tiên, cho tới khi dành được những thành công như ở thời điểm hiện tại, đồng thời phải dè chừng những bước đi không tưởng của hãng xe Việt.

Bài Học của VinFast về Tầm nhìn chiến lược vươn tầm thế giới

Ngoài việc đánh giá cao VinFast, đại sứ Indonesia cũng bày tỏ sự lo ngại khi đây có thể là đối thủ đáng gờm của các doanh nghiệp “xứ vạn đảo”.

Ông Denny Abdi cảnh báo: “VinFast còn có tiềm năng lấn sân sang cả thị trường Indonesia”. Nếu ngành công nghiệp ô tô của VinFast phát triển, thì việc xuất khẩu ô tô của Indonesia có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn và thiệt hại có thể lên tới gần nửa tỷ USD.

Với mật độ ô tô trung bình là 23 xe/1.000 dân, cùng với đó là chi phí sản xuất, lắp ráp nội địa cao, thị trường xe hơi Việt Nam còn rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Indonesia. Tuy nhiên, cũng sẽ có những thách thức nhất định tới từ tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt tại Việt Nam và sự xuất hiện của những mẫu xe ô tô điện VinFast. Trong năm 2022, Việt Nam sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, trong khi Indonesia vẫn đang sử dụng tiêu chuẩn Euro 4. Đây có thể xem là một rào cản lớn đối với ô tô nhập khẩu từ Indonesia.

Và điều đáng nói hơn ở đây là VinFast luôn đặt ra tiêu chuẩn cao cho các sản phẩm của mình cùng với mục tiêu cạnh tranh toàn cầu.

Theo đại sứ Denny, “Tập đoàn VinFast có tầm nhìn xa và rộng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Tầm nhìn của họ là toàn cầu, chứ không chỉ dừng lại ở một quốc gia hay khu vực nào đó. Ngay từ đầu, họ đã bỏ qua các nhà sản xuất ở Asean như Thái Lan, Trung Quốc… và họ luôn hướng tới những tiêu chuẩn cao nhất. Sau khi giành được những thành công tại thị trường ô tô Việt Nam, VinFast dự định sẽ tiến tới châu Âu và Mỹ trong thời gian tới”.

Cuối cùng, đại sứ Indonesia Denny Abdi nhấn mạnh: “Công nghệ mà VinFast đang làm chủ không phải là vay mượn, mà hãng đã mua lại hoàn toàn. Đây là sự khác biệt đối với ngành công nghiệp ô tô Indonesia, và có lẽ Indonesia và các nước trong Khu vực Đông Nam Á khi muốn phát triển ngành công nghiệp ô tô nước nhà, cần phải học hỏi những bài học của VinFast để lại”.

Xem thêm: Mua xe VinFast tại nhà với dịch vụ “bao trọn gói” an toàn và nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *