Bảo dưỡng ô tô điện: những bộ phận người dùng cần quan tâm

Bảo dưỡng ô tô điện: những bộ phận người dùng cần quan tâm 1

Việc bảo dưỡng ô tô điện không quá phức tạp như những động cơ đốt trong truyền thống. Bởi vì động cơ chạy bằng xăng, dầu truyền thống nên dầu bôi trơn là yếu tố quan trọng để các bộ phận của động cơ hoạt động ổn định. Các pittong, van và các bộ phận chuyển động của động cơ phải lướt nhẹ nhàng qua nhau với một tốc độ cao. Vậy nên thêm dầu vào động cơ để bôi trơn các tương tác này của các chi tiết bên trong là điều không thể bỏ qua.

Việc cung cấp dầu vào động cơ để bôi trơn các chi tiết còn giúp động cơ hoạt động liên tục mà không quá nóng. Sau một thời gian dài động cơ hoạt động, các mảnh vụn kim loại nhỏ sẽ sinh ra trong quá trình ma sát, lâu dần tích tụ ở trong dầu, vậy nên sau một khoảng thời gian bạn cần phải xả dầu cũ và thay dầu mới để động cơ hoạt động hiệu quả. Nếu bạn bỏ qua việc này, động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn, xuống cấp, hao hụt công suất hay thậm chí phải tháo rời động cơ để sửa chữa.

Vậy bảo dưỡng ô tô điện thì sao? Đối với một chiếc ô tô điện, nó di chuyển bằng cách sử dụng pin và điện. Ô tô điện không có pittong, van hay các bộ phận chuyển động cần bôi trơn, vậy nên việc thay dầu nhớt thường xuyên đối với ô tô sử dụng động cơ điện là điều không cần thiết.

Hệ dẫn động của các dòng xe ô tô điện phổ biến đã loại bỏ đến 20 bộ phận chuyển động so với xe sử dụng động cơ đốt trong. Vậy nên, việc bảo dưỡng ô tô điện sẽ đơn giản hơn nhiều so với động cơ đốt trong.

Những bộ phận cần quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện
Bảo dưỡng ô tô điện: những bộ phận người dùng cần quan tâm

Bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những bộ phận người dùng cần quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện. Từ đó giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe điện của mình!

Những bộ phận cần quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện

  1. Chất làm mát pin

Nhiệt độ luôn là một vấn đề lớn đối với ô tô điện. Tương tự như động cơ đốt trọng, để quản lý được lượng nhiệt thoát ra từ pin lithium-ion cần phải có chất làm mát.

Những bộ phận cần quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện
Khối pin lithium trên xe ô tô điện

Tất cả các mực nước làm mát cho pin, bộ kích điện, máy sưởi cabin của xe đều phải được kiểm tra một cách cẩn thận. Có thể hệ thống sưởi cabin là một vấn đề nhỏ, nhưng hai thành phần còn lại là điều vô cùng quan trọng.

Đã từng có những trường hợp ghi nhận rằng xe điện bốc cháy, nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó là chủ sở hữu để pin quá nóng. Vậy nên, mỗi lần bảo dưỡng ô tô điện bạn hãy luôn giữ cho mức chất làm mát pin cao là cách tốt nhất để tránh những tình trạng trên.

  1. Dầu hộp số

Đối với xe điện của hãng Tesla và đa số các loại xe điện của hãng khác đều không sử dụng hộp số, vậy nên bạn không cần phải quan tới tới việc thay dầu hộp số nếu nằm trong trường hợp này.

Tuy nhiên, chiếc Taycan chạy bằng điện của hãng Porsche đã tạo nên những bước đột phá mới khi áp dụng hộp số hai cấp cho mẫu xe này. Vậy nếu như trong tương lai mà những mẫu xe điện được trang bị hộp số, bạn cũng cần phải quan tâm tới việc bảo dưỡng và thay dầu hộp số mỗi khi bảo dưỡng ô tô điện.

  1. Má phanh

Người dùng hiếm khi phải thay mới chi tiết này vì hệ thống phanh tái sinh trên xe ô tô điện sẽ làm giảm đi sự mài mòn phẳng, bằng cách chuyển đổi động năng của chiếc xe khi đang chuyển động thành năng lượng điện cho pin xe.

Hiểu đơn giản, hệ thống phanh tái sinh chính là bộ phận chính để giảm tốc độ của xe và giảm sự mài mòn của má phanh.

Những bộ phận cần quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện
Má phanh là bộ phận cần phải quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện

Hệ thống phanh tái sinh trên xe ô tô điện là một phần không thể thiếu của thiết bị phát điện. Thế nên, người dùng cần phải đảm bằng rằng hệ thống phanh luôn phải hoạt động ổn định. Điều này rất quan trọng, bởi vì ngoài việc tạo ra năng lượng thì đây cũng là bộ phận để làm giảm tốc độ của xe. Vậy nên, bạn cần phải kiểm trá má phanh thường xuyên.

  1. Phần mềm cài đặt bên trong ô tô

Phần mềm cài đặt trên xe ô tô điện là một phần quan trọng của hệ thống quản lý công suất. Đồng thời, cũng có một hệ thống quản lý động cơ tương tự được cài đặt trên tất cả các mẫu xe đời mới sử dụng động cơ đốt trong và người dùng cần phải cập nhật tại các đại lý ủy quyền.

May thay, hãng Tesla đã thiết lập một tiền lệ mới bằng cách cập nhật các phần mềm này từ xa. Việc gửi các bản cập nhật qua mạng như các thiết bị di động sẽ cung cấp các tính năng mới và hiệu chỉnh nâng cao hiệu quả trong việc quản lý pin.

Ngoài những bộ phận nêu trên, các chi tiết khác như bản lề cửa cũng cần phải được bôi trơn và lốp xe cũng cần được bơm đủ áp suất là những công việc cần phải làm khi đi bảo dưỡng ô tô điện.

Sở hữu và bảo dưỡng ô tô điện dài hạn

Đa số các chủ xe chỉ thường có ý định giữ chiếc xe của mình trong khoảng thời gian 10 năm trở lại. Nhưng nếu chủ xe muốn giữ một chiếc xe ô tô điện trong hơn 10 năm, thì việc bảo dưỡng thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Đây là khoảng thời gian khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn đối với xe điện.

Những bộ phận cần quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện
Sở hữu và bảo dưỡng ô tô điện dài hạn

Khoảng 7 năm một lần, chủ xe cần phải “tổng vệ sinh” hệ thống làm mát bằng cách tháo nước, làm sạch và đổ đầy tất cả các đường ống nước của xe. Điều đáng lo ngại nhất là bộ phận pin sẽ phải thay thế sau khoảng 12 năm sử dụng. Chi phí thay có thể mất từ 1.000 – 6.000 USD, số này tương tự với số tiền thay thế động cơ đốt trong trên những dòng xe hơi phổ thông.

Các chuyên gia cho rằng vòng đời xe điện có thể đạt mức trung bình khoảng gần 500.000 km trong vài năm tới.

Trên đây là thông tin về các bộ phận cần phải quan tâm khi bảo dưỡng ô tô điện. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích dành cho bản thân!

Xem thêm: Cách mua xe VinFast trực tuyến

VinFast miễn 100% phí trước bạ cho khách hàng đặt cọc mua VinFast VF e34

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *