Biến động thị trường chứng khoán Việt Nam: Vingroup vượt xa các đối thủ

Biến động thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua

Mặc kệ những biến động trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần vừa qua. Vingroup tập đoàn đặt nền móng cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô VinFast, vẫn chễm chệ ngồi trên ngôi vị đầu bảng. Trong khi đó, bất ngờ lớn nhất thuộc về Vietjet Ari, khi mà bà Nguyễn Thị Phương Thảo bất ngờ quay trở lại vị trí Top 5 người tỷ phú giàu nhất Việt Nam, nhờ giá cổ phiếu VJC của Vietjet Air tăng 3.04%.

Những biến động thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần vừa qua

Chỉ sau một tuần giao dịch kể từ 27/09 – 01/10, tỷ phú giàu nhất Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng lại tích lũy thêm một khối tản sản nữa do giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup lại tiếp tục tăng nhẹ 0.8%, lên mức 87.700 đồng/cổ phiếu sau 3 phiên tăng và 3 phiên giảm.

Biến động thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua
Biến động thị trường chứng khoán Việt Nam: Vingroup vượt xa các đối thủ

Cụ thể, giá trị cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ đã đạt mức 189.073 tỷ đồng. Bất chấp những thay đổi về giá cổ phiếu VIC sau những biến động trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua, thì Chủ tịch Tập đoàn Vingroup vẫn luôn giữ vững ngồi vị đầu bảng trong số những người giàu nhất sàn chứng khoán nói riêng và Việt Nam nói chung, bởi khoảng cách giữa ông và những người còn lại là quá lớn.

Trong khi đó, vị trí thứ 2 trong Top 5 người giàu nhất Việt Nam trên thị trường chứng khoán, ông Trân Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát là người kiếm tiền nhanh và nhiều nhất trong tuần qua.

Với 3 phiên tăng, 1 phiên giảm và một phiên giữ nguyên gia, cổ phiếu HPG đóng cửa sau một tuần ở mức giá 53.400 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất kể từ sau khi cổ phiếu HPG lập đỉnh giá vào đầu tháng 06/2021.

Như vậy, ông Trần Đình Long đã sở hữu thêm 2.246 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần nhờ cổ phiếu HPG khởi sắc trở lại, nâng giá trị tài sản của “ông vua thép” lên con số 46.137 tỷ đồng.

Ngược lại, việc cổ phiếu MSN của Masan Group lại đánh mất nhịp tăng giá sau những biến động trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua, khiến hai tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đều tuột mất 600 tỷ đồng. Đồng thời, giá cổ phiếu TCB của Techcombank lại tiếp tục giảm theo xu hướng chung của các nhóm cổ phiếu ngân hàng, cũng khiến tài sản của hai vị đại gia này giảm sút theo.

Biến động thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua
Cổ phiếu MSN và TCB đồng loạt giảm

Cụ thể, cổ phiếu MSN và TCB lần lượt giảm 1.68% (còn 140.000 đồng/cổ phiếu) và 3.16% (còn 49.000 đồng/cổ phiếu) khiến tài sản của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank giảm 664 tỷ đồng, còn lại 37.031 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang tại MSN và TCB cũng giảm 628 tỷ đồng, còn 36.260 tỷ đồng. Hiện Tỷ phú Hồ Hùng Anh đang đứng vị trí thứ 3 và Nguyễn Đăng Quang đứng vị trí thứ 4 trong danh sách top 5 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự thay đổi duy nhất đứng ở vị trí thứ 5, đó là Tổng Giám đốc Vietjet Air, bà Nguyễn Thị Phương Thảo bất ngờ vươn lên vị trí thứ 5 của Chủ tịch Vovaland Bùi Thành Nhơn.

Biến động thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bất ngờ vượt lên vị trí Top 5

Cụ thể, giá cổ phiếu VJC của Vietjet Air tăng thêm 3.04% trong tuần qua giúp bà Nguyễn Thị Phương Thảo từ vị trí thứ 6, lọt vào Top 5. Hiện tại, bà Thảo đang sở hữu khối tài sản trị giá 32.900 tỷ đồng từ HDB và VJC, tăng 867 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Trong khi đó, ông Bùi Thành Nhơn sau khi đánh mất hơn 300 tỷ, đã phải nhường vị trí top 5 quen thuộc của mình cho bà Thảo. Hiện tại, tài sản của Chủ tịch Novaland tại NVL là 32.386 tỷ đồng.

Các cổ phiếu liên tục giảm điểm do tình hình chung

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa phải trải qua tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp với thanh khoản giảm. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch từ ngày 27/09 – 01/10, VN-Index còn 1.334,89 điểm, giảm 16,28 điểm; HNX-Index còn 356,49 điểm, giảm 2,69 điểm so với tuần trước đó.

Thanh khoản trong tuần qua sụt giảm so với tuần trước đó và thấp hơn cả mức trung bình sau 20 phiên gần nhất, với khoảng 22.100 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Tính cả tuần qua, giá trị giao dịch trên HOSE giảm 11%, xuống 95.928 tỷ đồng, tương đương với khối lượng giảm 23.3% xuống 3.217 triệu cổ phiếu. Giá giao dịch trên HNX cũng giảm 20.9% xuống 14.841 tỷ đồng, tương đương với khối lượng giảm 26.5% xuống 699 triệu cổ phiếu.

Đa số tất cả các cổ phiếu đều sụt giảm và kết tuần trong sắc đỏ. Trong đó, cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất với 3.9% giá trị vốn hóa. Cụ thể các cổ phiếu trong nhóm này giảm như: ACB giảm 1.6%. BIDV giảm 2.3%, VPB giảm 4.6%, CTG giảm 6.2%…

Tiếp đến là các nhóm dược phẩm và y tế giảm khoảng 2% giá trị vốn hóa. Cụ thể, các cổ phiếu trụ cột trong nhóm này giảm như: DHG giảm 3.1%, TRA giảm 3.4%, DCL giảm 7.3%…

Ngành tài chính cũng giảm 1.8% giá trị vốn hóa, do các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản như: NVL giảm 1%, NLG giảm 2.2%, VHM giảm 3.3%…; các mã nhóm chứng khoán như: VND và SHS đều giảm 5.9%, SSI giảm 6.2%, HCM và SHS đều giảm 7.3%, VCI giảm 7.7%.

Các ngành còn lại như hàng tiêu dùng và ngành dịch vụ tiêu dùng đều giảm cũng giảm 1.3% giá trị vốn hóa, ngành công nghiệp giảm 0.1% và công nghệ thông tin giảm 0.7%.

Biến động thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua
Biến động thị trường chứng khoán Việt Nam

Một số ngành tăng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua

Ở chiều ngược lại, cũng có một số cổ phiếu tăng giá trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua như, ngành tiện ích tăng 9.8% giá trị vốn hóa nhờ các trụ cột trong nhóm tăng như: POW tăng 6.9%, GAS tăng 13.7%…

Tiếp đến là ngành dầu khí tăng 5.1% giá trị vốn hóa, trong đó gồm các cổ phiếu như: PLX tăng 3,8%, OIL tăng 5,9%, PVS tăng 7,9%, BSR tăng 8%, PVD tăng 10,8%…

Ngành nguyên vật liệu cũng tăng 2.5% giá trị vốn hóa nhờ các cổ phiếu như: HSG tăng 3%, HPG tăng 5,1%…

Trên đây là những biến động trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần vừa qua!

Xem thêm: Giá xe VinFast tháng 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *