Chi phí sử dụng ô tô điện VinFast có đắt hơn xe xăng?

Chi phí sử dụng ô tô điện VinFast có đắt hơn xe xăng?

Chi phí sử dụng ô tô điện VinFast có đắt hơn so với các dòng xe chạy xăng hay không là điều nhiều khách hàng đang muốn biết. Theo phân tích, ô tô điện của hãng sản xuất có tổng chi phí thuê pin và sạc đúng bằng chi phí xăng trên mỗi km di chuyển.

Chiếc xe ô tô điện của VinFast – kỷ nguyên mới

Vừa qua, VinFast đã chính thức mở bán mẫu ô tô điện đầu tiên của mình là chiếc VF e34 với mức giá niêm yết là 690 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu khách hàng đặt mua xe từ nay tới ngày 30/06/2021, sẽ được hưởng mức giá ưu đãi là 590 triệu đồng, kèm khuyến mãi một năm miễn phí thuê bao pin.

Chiếc xe ô tô điện của VinFast – kỷ nguyên mới
Thiết kế đẹp mắt của ô tô điện VF e34

Bên cạnh việc mở bán mẫu ô tô điện VinFast VF e34, đồng thời VinFast cũng triển khai mô hình cho thuê pin, thay vì bán xe kèm pin như thông thường. Đây được xem là một mô hình kinh doanh sáng tạo nhằm giảm thiểu chi phí mua xe cho người tiêu dùng.

 Đại diện VinFast chia sẻ, chính sách thuê pin sẽ giúp giảm giá thành của sản phẩm xuống rất nhiều, đồng thời cũng mang đến sự an tâm cho khách hàng, khi chính VinFast là đơn vị chịu mọi rủi ro về chất lượng và tuổi thọ pin cho người tiêu dùng trong suốt quá trình sử dụng. Cụ thể, VinFast sẽ đổi mới pin cho khách hàng khi pin có khả năng tiếp nhận sạc xuống mức dưới 70%.

Chiếc xe ô tô điện của VinFast – kỷ nguyên mới
Kỷ nguyên mới của ô tô điện tại Việt Nam

Thông tin về chi phí sử dụng ô tô điện VinFast

Liệu với chính sách thuê pin của VinFast, chi phí sử dụng ô tô điện VinFast có đắt và rắc rối hơn việc sử dụng xe chạy xăng hay không? VinFast khẳng định ngay trong ngày ra mắt VF e34, mỗi tháng khách hàng chỉ cần phải trả tiền thuê pin bằng với chi phí mua xăng.

Cụ thể, người dùng VF e34 sẽ đóng mức phí thuê bao pin hàng tháng với chi phí là 1.45 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển tối đa 1.400km. Nếu đi quá mức 1.400km/tháng, khách hàng chỉ phải trả thêm 998 đồng/km.

Cộng thêm chi phí sạc điện tương đương khoảng 484 đồng/km, thì tổng chi phí thuê pin và sạc điện là 1.482 đồng/km, bằng đúng chi phí xăng trên mỗi km di chuyển.

Thông tin về chi phí sử dụng ô tô điện VinFast
Sử dụng xe điện của VinFast với nhiều ý nghĩa

Theo tìm hiểu, cơ sở để hãng tính chi phí sử dụng ô tô điện VinFast là tính thuê bao pin xe ô tô điện VF e34 là dựa vào tiền xăng ước tính và tiền điện ước tính. Trong đó, con số 1.482 đồng/km được tính theo giá xăng hiện tại là 19.000 đồng/lít và mức tiêu hao nhiên liệu trung bình là 7.8L/100km.

Giá điện 484 đồng/km được tính theo giá điện sinh hoạt bậc 5 là 3.117 đồng/kW, và mức tiêu hao năng lượng trung bình là 15.52 kW/100km. Khách hàng có thể tự trả chi phí này khi sạc tại nhà hoặc tại các trạm của VinFast.

Khả năng của xe ô tô chạy bằng điện VinFast

Về bản chất thì VF e34 là xe điện, nhưng VinFast đã tạo ra một sản phẩm mà khách hàng có thể so sánh ngang với xe xăng, và chi phí sử dụng ô tô điện VinFast cũng được tối ưu, cụ thể khách hàng không phải chi trả tiền mua pin, chi phí vận hành bằng đúng chi phí tiêu hao xăng, còn giá cả và các tính năng trang bị trên VF e34 đều hơn với các xe xăng cùng phân khúc, điều này khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy.

Khách hàng có thể tự sạc pin tại nhà để có thể chủ động về nguồn điện năng, hoặc có thể sạc tại các trạm sạc của VinFast nếu như chẳng may đang đi trên đường mà gần hết pin. Với chế độ sạc nhanh, thì chỉ cần 15 phút sạc là VF e34 đã có thể đi được quãng đường 180 km.

Ngoài ra, bộ pin sử dụng trên VinFast VF e34 có dung lượng lên tới 42kWh, có thể di chuyển được quãng đường là 300km cho mỗi lần sạc đầy.

Xem thêm: Lượng đặt cọc xe VF E34 đạt kỷ lục

Hiện tại, để tối ưu chi phí sử dụng ô tô điện VinFast nhất, hãng đang khẩn trương triển khai xây dựng hệ thống trạm sạc trên khắp cả nước, với mục tiêu đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng 40.000 cổng sạc ô tô điện phủ khắp 63 tỉnh thành, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *