Da Nappa là gì? Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?

Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?

Da Nappa! một loại chất liệu vô cùng sang trọng được sử dụng trên ô tô ngày nay. Sự khác biệt về chất liệu là yếu tố quyết định tới sự sang trọng và thời thượng của nội thất xe ô tô.

Khi lựa chọn một chiếc xe, khách hàng thường sẽ cân nhắc lựa chọn về các mẫu nội thất da, bởi chúng có rất nhiều loại (tổng hợp, da thuộc, da Nappa,..), tuy thuộc vào mức giá và thiết kế của từng hãng. Vậy da Nappa là gì? Nó có những điểm khác biệt gì so với da tiêu chuẩn?

1. Thuật ngữ da Nappa

Trong xe hơi, da Nappa là một thuật ngữ rộng và mơ hồ dùng để nói về loại da mềm, mịn, thường được làm từ da động vật. Sau khi tác động lên một dùng da Nappa, bề mặt vân ít bị biến dạng, dễ phục hồi về trạng thái ban đầu. Vậy nên, da Nappa thường giữ được nhiều kiểu dáng và kết cấu ban đầu sau khi chịu tác động hơn so với những loại da tiêu chuẩn, da thường. Đồng thời, loại da cao cấp Nappa này mang tới cảm giác mềm mại và êm ái hơn khi tiếp xúc trực tiếp, cũng như tăng thêm vẻ sang trọng cho nội thất xe.

 • Da Nappa thường được nhuộm để tăng tính thẩm mỹ, phù hợp với màu nội thất hoặc tương phản với màu ngoại thất xe ô tô.
 • Da Nappa cũng được sử dụng trong đồ nội thất, quần áo và phụ kiện thời trang.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Da Nappa cao cấp bên trong nội thất BMW

Thuật ngữ da Nappa thường không được giải thích rõ ràng trong quảng cáo. Bởi vì nó cũng có thể đề cập tới là loại da đã qua tinh chỉnh hoặc da tự nhiên.

 • Đối với da tự nhiên, lớp bề mặt của da sẽ không bị tác động. Nhưng vì được sử dụng cho nội thất xe ô tô hoặc thời trang nên sẽ có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, nên bề mặt da có thể được thay đổi một phần hoặc toàn bộ (liên quan tới quá trình xử lý da như đánh bóng hoặc loại bỏ…)
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?

2. Da Nappa có nguồn gốc xuất xứ như thế nào?

Thuật ngữ da Nappa xuất phát từ nơi mà con người phát hiện ra nó (Nappa – Napa).

 • Năm 1875, một người tên Emanuel Manasse đã nói về cụm từ này trong khi làm việc tại một công ty da Sawyer Tanning Company ở thành phố Napa – California – Mỹ.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Nhà máy sản xuất da Nappa ở thành phố Napa – California – Mỹ khi xưa
 • Tại thời đó, quy trình làm ra da Nappa rất đơn giản. Người ta sử dụng các chất nhuộm được làm từ rau củ quả và muối phèn. Lúc đầu, Nappa được sử dụng để làm găng tay với nhiều màu sắc khác nhau.

Hiện nay, quy trình làm da Nappa cũng gần như tương tự trước đó, nhưng họ thay muối phèn bằng Crom hay nhôm Sunfat {AI2(SO4)3}.

 • Các nhà sản xuất da Nappa sử dụng các chất tạo màu hòa tan trong nước để nhuộm và đảm bảo rằng màu da không bị phai mau trong nhiều thập kỷ.
 • Màu da Nappa rất khó bị phai hoặc mòn khi tiếp xúc bình thường hoặc chịu tác động của ánh sáng mặt trời.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Bên trong nhà máy sản xuất xa Nappa

Da Nappa cũng thường được sử dụng để quảng cáo xe hơi, khi đó nó thường có nghĩa là da Full-Grain, tức không bị can thiệp vào bề mặt để giữ lại cảm giác và tính thẩm mỹ của da.

 • Cũng giống như những loại da bình thường, da Nappa thường được làm từ da bò và người ta cũng có thể sử dụng loại da dê, cừu.
 • Lớp da sẽ phản ánh cách sống của loài động vật đó (quá trình vận động, chế độ ăn uống…, cũng như những loại bệnh và loài động vật đó mắc phải).
 • Thường thì những loài động vật được sử dụng để lấy da sẽ được nuôi dưỡng một cách bài bản, từ chế độ ăn uống, môi trường sống và đảm bảo không có bất kỳ tác động nào từ bên ngoài làm ảnh hưởng tới bộ da của nó. Có như vậy thì chất lượng da mới đạt đủ tiêu chuẩn.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Kiểm tra chất lượng của da trước khi đưa vào sử dụng

3. Quá trình xử lý da Nappa

Thuộc da Nappa gồm 25 bước xử lý và có thể mất từ vài ngày cho tới vài tháng, tùy thuộc vào quá trình và mục đích sử dụng.

 • Thông thường, da Nappa sẽ được rám nắng bằng cách sử dụng quy trình thuộc da Crom và chỉ mất vài ngày để xử lý. Quy trình này được biết tới để sản xuất loại da mềm mại và bền.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Các công nhân đang hoàn thiện sản phẩm
 • Da Nappa là một dạng của da Full-Grain nên có tính liên kết cao, loại da này có khả năng “thở” và giữ ẩm rất tốt. Da Nappa tạo cảm giác dẻo dai, mềm mahi và ít nhăn. Đồng thời, nó cũng có độ đàn hồi cao, khả năng hút ẩm tốt và dễ thấm nước. Da Nappa càng sử dụng sẽ càng đẹp bởi nó được sử dụng Patina (chất hiệu ứng gia tăng màu) để gia tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm theo năm tháng.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Công nhân đang vận hành máy làm sạch da

3.1. Full Grain – Top Grain

Ngày hiện, chưa có một tiêu chuẩn nào về da Nappa. Nhưng nhìn chung thì da Full Grain sẽ có giá thành công hơn vì chúng khó sản xuất và quy trình xử lý rất phức tạp.

 • Ngay từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu ban đầu của Full Grain cũng được tuyển chọn một cách kỹ lượng với những tấm da chất lượng cao, nên giá thành đắt hơn là điều dễ hiểu.
 • Da Full Grain cũng có mật độ sợi (fiber) dày nhất trong số những loại da dùng để làm nội thất xe hay nội thấy nhà nên độ bền cũng cao hơn, thời gian sử dụng được lâu hơn.
 • Mặc dù mật độ sợi của da Full Grain dày đặc nhưng lại cho cảm giác cực kỳ mềm mại nên mang tới sự thích thú và dễ chịu khi chạm vào. Và để có được cảm giác sang trọng và xa xỉ này, thì bạn cần phải trả thêm tiền là điều hiển nhiên.
 • Với da Full-Grain, có thể trên bề mặt của da sẽ xuất hiện một chút trầy, một chút “lỗi”, nhưng có nhiều người lại thích điều này. Họ thịc cảm giác chân thật của da.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Da Full Grain

Một loại da khác với tên gọi là Top Grain thì giống như Full Grain nhưng được phun cát hoặc xử lý bề mặt để loại bỏ những điểm lỗi, sau đó sẽ được áp dụng một số quy trình nhân tạo để khôi phục lại bề mặt sao cho gần giống với Full Grain nhất.

3.2. Cảm nhận về da Full Grain và Top Grain

Cảm nhận về fa Full Grain và Top Grain

Loại da Nappa mà chúng ta thường được nghe tới có thể là da Full Grain hoặc Top Grain. Để phân biệt được 2 loại này, bạn có thể sở lên bề mặt da để cảm nhận

 • Da Full Grain hấp thụ ít hơi ẩm và nhanh kho hơn ngay cả khi để nó ở trong môi trường có độ ẩm cao trong thời gian dài.
 • Da Top Grain do được xử lý bề măt nền da khó “thở” hơn và sau một thời gian màu sắc sẽ phai đi mà không thể đẹp như loại da Full Grain.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Sự khác nhau giữa Full Grain, Top Grain, Corrected Grain, Split

3.3. Sự nhầm lẫn giữa nhà sản xuất xe ô tô và người mua

Loại da được quảng cáo có thể là loại da Full Grain hoặc Corrected Grain (da đã qua chỉnh sửa). Bên cạnh đó, còn có những loại da khác như da Anilin, bán anilin hay da thuộc da thực vật. Đây cũng là những loại da được các hãng xe quảng cáo là da “Nappa” (da aniline, bán aniline hay da thực vật thường được sử dụng trên dòng xe Jaguar hoặc Porsche).

Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Mật độ phủ của từng loại da

Da aniline thuộc với những kẽ hở nhỏ và chỉ có một màu nhất định. Loại da này khi sờ có cảm giác hạt sần sùi, thế nhưng khi được đánh bóng thì loại da này rất mềm và trơn. Việc nhuộm màu phải được thực hiện rất nhẹ nhàng và cẩn thận để bảo vệ các đặc tính tự nhiên của nó.

 • Da aniline yêu cầu chất lượng da sống phải cực kỳ tốt.
 • Da aniline không có lớp phủ bảo vệ, dễ bị hoen ố, không được khuyến khích sử dụng nếu có vật nuôi hoặc trẻ em.
 • Da bán aniline có lớp phủ mỏng, tuy nhiên cần phải giữ gìn cẩn thận vì lớp phủ này dễ bị bám bụi và hao mòn. Ngoài ra, loại da này tạo cảm giác dẻo dai và mềm mại hơn da aniline gốc, nhưng nó cũng rất dễ bị hư hỏng.

Da thuộc da thực vật là loại da được làm thủ công bằng chất liệu hữu cơ. Nó dành riêng cho những dòng xe rất cao cấp.

 • Kể từ năm 2018, da thuộc thương hiệu Corinova của GST-Seton AutoLeather được sử dụng trên Rolls-Royce Phantom, được cho là chiếc xe sang trọng nhất hiện nay.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Da thuộc da thực vật được sử dụng trên chiếc Rolls-Royce Phantom thuộc thương hiệu Corinova của GST-Seton AutoLeather

4. Những câu hỏi thường gặp đối với da Nappa

4.1. Da Nappa có dễ vệ sinh không?

Da Nappa dễ lau chùi hơn nhiều so với những loại da khác, bởi vì chúng đã được xử lý với những lớp đặc biệt. Nhưng cũng chính vì thế nên chủ nhân của chiếc xe sẽ ít sử dụng các phương pháp vệ sinh kỹ lượng hơn so với những loại da trong công nghiệp chế biến. Đa số họ chỉ lau chùi đơn giản bằng vải sạch.

 • Mỗi loại da nội thất đều có cách chăm sóc và vệ sinh riêng. Vậy nên mỗi loại đều sẽ có những dung dịch tẩy rửa chuyên dụng khác nhau.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Dễ dàng vệ sinh da Nappa

4.2. Da Nappa có bền hay không?

Câu trả lời là có, ghế bọc da Nappa thật sử dụng trong nhiều năm vẫn giữ nguyên được cấu tạo của nó.

 • Nếu bạn chăm sóc và bảo vệ chúng tốt, thì tuổi thọ của chúng sẽ cao lâu. Da Nappa được chăm sóc đúng cách sẽ trông rất đẹp trong nhiều năm, thậm chí càng sử dụng càng đẹp và mới.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Da Nappa

4.3. Chí phí nâng cấp ghế da Nappa

Các nhà sản xuất ô tô thường chỉ dùng da Nappa trên những chiếc xe cao cấp và sang trọng. Vậy nên đa phần các dòng xe có giá thấp đều không được trang bị loại da này.

Giá để nâng cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: bề mặt diện tích, số giờ công sản xuất cần thiết, số lượng ghế và các chi tiết khác trên xe như bọc da vô lăng, cửa ra vào hay bảng điều khiển.

Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Nội thất bọc ghê da Nappa

Da Nappa luôn là sự lựa chọn số 1 cho những dòng xe cao cấp của các thương hiệu xe ô tô nổi tiếng trên toàn thế giới. Bợi vậy nên, để có thể sở hữu bộ ghế da Nappa, bạn phải bỏ ra một số tiền tương xứng với chất lượng và cảm giác mà nó mang lại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Hộp số ZF của VinFast

5. Điểm khác biệt giữa ghế da tiêu chuẩn và da Nappa?

Người dùng có thể dễ dàng cảm nhận sự khác biệt giữa da tiêu chuẩn và da Nappa qua độ mềm mại.

 • Đây là yếu tố chính khiến người dùng thường lựa chọn ghế da Nappa.
 • Vấn đề ghế ngồi ảnh hưởng rất nhiều tới sự thoải mái cho tất cả hành khách ngồi trên xe.
Điểm khác biệt giữa ghế da Nappa và da tiêu chuẩn?
Độ mềm mại của da Nappa là điều thu hút khách hàng

Chất liệu da Nappa đặc biệt hơn, yêu cầu kỹ thuật xử lý cao hơn nên chi phí đắt đỏ hơn.

 • Quá trình tinh chế, nhuộm màu đặc biệt cung cấp khả năng chống nắng, giảm phai màu tốt hơn. Điều này giúp nội thất, ghế xe bọc da bảo toàn màu nguyên bản lâu hơn và giữ cho chất liệu luôn giữ hình dạng trong suốt vòng đời của xe.
 • Lớp đánh bóng bổ sung cũng làm cho da Nappa cực kỳ mịn.

Ghế da Nappa là một tùy chọn ở cấp độ cao hơn trong thị trường ô tô hiện tại.

 • Thông thường, các gói chứa trang bị này còn có các tính năng cao cấp khác như định vị, nút bấm khởi động, …

Trên là những thông tin cần biết về da Nappa mà nhiều người đang tìm kiếm, và hiện tại loại da này cũng được sử dụng trên những chiếc xe hạng sang của VinFast, với những thiết kế sang trọng và bắt mắt. Nếu quý khách muốn trải nghiệm và lái thử xe, hãy liên hệ với đại lý VinFast.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *