Đối thủ của VinFast tại Indonesia: có cơ hội nào cho xe ô tô Việt?

Đối thủ của VinFast tại Indonesia: có cơ hội nào cho xe ô tô Việt?

Thông tin về Đối thủ của VinFast tại Indonesia, sau khi có thông tin chính thức về việc VinFast sẽ bán tại Indonesia với 5 dòng xe tiên phong là Lux A, Sa, VF35 và 2 dòng xe điện khác. Thì người quan tâm lại một lần nữa lại đặt ra câu hỏi, liệu có cơ hội nào cho dòng xe việt tại thị trường tiêu thụ xe hứa hẹn cực lớn ở ĐNA này.

Là một thị trường ô tô cực hấp dẫn, với dân số đông nhất trong khu vực và tỉ lệ sở hữu xe cũng chưa cao. Tại đây, nhiều hãng xe đã tới rồi đi, nhưng cũng có không ít hãng ô tô vẫn đang có xâm nhập vào thị trường “béo bở” này.

Hiện tại Indonesia cũng đã có những tên tuổi cực lớn như Toyota, Daihatsu và đặc biệt là là cũng có những dòng xe nội địa của Malaysia và cả những chiếc xe của Trung Quốc với giá cực hấp dẫn.

Thị trường ô tô tại Indonesia có thực sự béo bở
Thị trường ô tô tại Indonesia có thực sự béo bở

Những đối thủ của VinFast tại Indonesia có đáng gờm?

Đánh giá từ Viện Công nghệ Bandung (ITB) – Indonesia Yannes Martinus Pasaribu, thì tại Việt Nam đang có sức mua ô tô ở mức thấp, vì vậy mà hãng ô tô Việt đã nhắm tới Indonesia. Chiến lược của VinFast tại đây là “không cạnh tranh trực tiếp với động cơ đốt trong, bởi đã có nhiều nhà máy lắp ráp xe hơi tại đây chi phối bởi Nhật Bản”. Vũ khí mũi nhọn của VinFast sẽ là các mẫu xe ô tô điện.

Tuy vậy thì các mẫu xe điện của VinFast không phải sẽ không bị cạnh tranh, bởi các hãng xe Nhật cũng đang sở hữu những mẫu xe điện được quan tâm. Và trên thực tế thì người Nhật cũng đang thống trị về các mẫu xe Hybrid và điện.

Những đối thủ của VinFast tại Indonesia có đáng gờm?
Đối thủ của VinFast tại Indonesia: có cơ hội nào cho xe ô tô Việt?

Đặc biệt, VinFast cũng đang có đối thủ cực lớn đến từ hãng nội địa của Malaysia là Proton. Dù hãng này đã thất bại ở lần đầu tiên ra mắt, nhưng tham vọng của họ chưa hề tắt sau khi đã được Geely của Trung Quốc mua lại với mục tiêu trở thành hãng xe bán chạy thứ 3 tại Asean. Trung Quốc còn có thêm các thương hiệu song song như Weltmeister, Wuling, Chery…

Với Indonesia thì họ cũng có xe nội địa mang tên Esemka với 2 mẫu bán tải và 6 mẫu xe khác đã được cấp phép. Chắc chắn cũng với “Tinh thần dân tộc” thì đây cũng là một trong những đối thủ lớn của VinFast.

VinFast cũng đang có đối thủ cực lớn đến từ hãng nội địa

Cơ hội nào cho xe VinFast tại Indonesia?

Như đã nói, VinFast đã đăng ký tại Indonesia với 5 mẫu xe ô tô và 1 mẫu xe Klara. Trong đó là xe VinFast Lux A2.0, VinFast Lux Sa2.0, VinFast VF e35, một mẫu xe điện hạng A và một mẫu xe điện khác.

Ở Indonesia, lượng xe SUV – MPV và crossover chiếm đến 70%. Xe VinFast Lux A2.0 thuộc phân khúc sedan hạng D tuy không phải nhiều nhưng nó cũng vấp phải những cạnh tranh không nhỏ từ Camry, BMW 3series, Mazda 6 và Accord.

Cơ hội nào cho xe VinFast tại Indonesia?

Trong khi đó, với mẫu SUV của VinFast, thì sẽ thực sự là một sự cạnh tranh lớn với Ford Explorer và Mitsubishi Pajero Sport. Ford Explorer và Mitsubishi Pajero Sport là 2 mẫu xe bán cực chạy tại Indonesia với lần lượt là 8299 xe và 7783 xe trong nửa đầu năm 2021.

Cơ hội nào cho xe VinFast tại Indonesia?

Do mẫu xe điện hạng A của VinFast chưa rõ thông tin, nên chúng có thể được xếp đối đầu với những chiếc hạng B như: Lexus UX300e, BMW i3s, Nissan Kicks e-POWER và Hyundai IONIQ Electric.

Vậy, với những đối thủ của VinFast tại Indonesia, thì hãng xe ô tô của chúng ta có thể cạnh tranh sòng phẳng lại hay không? Chúng ta hãy chờ những chiến lược và thị trường thực tế tại đây trong thời gian tới để nắm rõ kết quả.

Xem thêm: Xe điện sẽ chiếm 2/3 xe ô tô trên toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *