VinFast được đánh giá sở hữu khối động cơ tốt nhất thế giới

VinFast được đánh giá sở hữu khối động cơ tốt nhất thế giới

Động cơ VinFast cho hiệu suất hàng đầu thế giới với khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm tối đa khí thải ô nhiễm.

“Tôi khẳng định rằng, khối động cơ của VinFast là một trong những động cơ tốt nhất thế giới, và đặc biệt đã được tinh chỉnh để phù hợp điều kiện vận hành tại Việt Nam” – Tiến sĩ Günter K. Fraidl, Phó chủ tịch cao cấp của AVL – Công ty số 1 thế giới về phát triển động cơ và hệ thống truyền động chia sẻ.

Tiến sĩ Günter K. Fraidl
Tiến sĩ Günter K. Fraidl

AVL hiện vẫn đang là đối tác của hãng xe VinFast trong việc tái thiết kế khối động cơ N20 nổi tiếng của BMW. Dưới đây là cuộc phỏng vấn với ông chi tiết nhất:

Giải mã động cơ VinFast cùng chuyên gia

Phóng Viên: Là Phó chủ tịch cao cấp, đảm nhiệm bộ phận hệ thống truyền động động cơ, ông có thể chia sẻ về vai trò của AVL trong dự án với VinFast

Động cơ xe của VinFast được cấu tạo nên từ nền tảng công nghệ các các thành phần động cơ của BMW. Trong đó, Magna Steyr được VinFast chọn làm đối tác kỹ thuật cho việc ứng dụng và phát triển các dòng xe mới của VinFast dựa trên nền tảng và các bộ phận được cấp phép từ BMW. Trong khi đó, AVL lại được chọn làm đối tác kỹ thuật để tinh chỉnh và phát triển hệ thống truyền động. Cả 2 đều phối hợp chặt chẽ với nhau.

Giải mã động cơ Vinfast cùng chuyên gia

Phóng Viên: AVL đã bắt đầu hợp tác với VinFast từ khi nào và ông đánh giá như thế nào về khả năng phát triển của một hãng xe hoàn toàn mới đến từ Việt Nam này?

Dự án của VinFast được bắt đầu được nghiên cứu vào hồi tháng 09/2017, và được dự kiến những sản phẩm đầu tiên sẽ được ra mắt vào tháng 06/2019 tại nhà máy sản xuất của VinFast tại Hải Phòng, nghĩa là chưa cần tới 2 năm.

Tốc độ triển khai dự án của VinFast vượt xa hoàn toàn so với tiêu chuẩn chung của ngành ô tô. Đối với AVL, đây thực sự là một thách thức lớn. Tuy nhiên, chúng tôi lại chính là đơn vị thích hợp nhất với tốc độ này. Đặc biệt, trong việc xác định các đối tác mới, thuyết phục họ tham gia dự án, điều chỉnh lịch trình phù hợp với tính thách thức cao những cũng không kém phần thú vị.

Đặc điểm tổng quan về động cơ của xe VinFast

Phóng Viên: Một trong những công việc chính của AVL trong dự án của VinFast đó là tái thiết kế động cơ. Vậy ông nhận thấy động cơ VinFast có đặc điểm gì nổi bật?

VinFast thực sự đã gây được ấn tượng mạnh khi trở thành thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam cùng lúc cho ra mắt 2 mẫu xe SUV và Sedan đẳng cấp tại triển lãm ô tô Paris.

Đặc điểm tổng quan về động cơ của xe VinFast

Với những động cơ phổ biến có tính quốc tế, thì việc đáp ứng được toàn bộ các điều kiện vận hành của tất cả các quốc gia là điều khá hạn chế. Bởi vậy nên, VinFast đã đưa ra biện pháp đó là sửa đổi và cải tiến động cơ N20 (khối động nằm trong danh sách những động cơ tốt nhất thế giới) để phù hợp với điều kiện vận hành tại Việt Nam.

Cụ thể, hệ thống Valvetronic của động cơ N20 thế hệ mới đã được thay thế bằng chu kỳ Atkinson vượt trội và hiệu quả, giảm thiểu chi phí bảo dưỡng. Các vấn đề về tay lái cũng được tinh chỉnh chính xác theo thói quen của người Việt.

Tôi khẳng định rằng đây là một trong những khối động cơ tốt nhất thế giới, và phù hợp nhất với các điều kiện di chuyển tại Việt Nam. Động cơ được sản xuất ngay trong nước trên dây chuyền công hệ hiện đại được nhập khẩu từ Đức, nên chất lượng sẽ được đảm bảo với giá thành cạnh tranh.

Phóng Viên: Ông có thể nói AVL đã “Việt hóa” động cơ của N20 cho các dòng xe của VinFast từ cơ sở nào không?

Trước khi xác định chính xác các tính năng truyền động của động cơ, AVL đã tiến hành nghiên cứu thị trường chuyên sâu để xác định nhu cầu thực tế của người tiêu dùng Việt bằng các cách như: điều tra thói quen lái xe bằng nhiều phương tiên khác nhau, tất cả đều được trang bị các thiết bị đo lường tinh vi nhất như AVL Drive.

Đánh giá động cơ xe ô tô VinFast hiện tại

Bên cạnh đó, chúng tôi còn đặc biệt nghiên cứu thêm về các vấn đề khác tại Việt Nam như điều kiện khí hậu, điều kiện vận hành, chấy lượng nhiên liệu, yêu cầu dịch vụ…

Thậm chí, chúng tôi còn cử hẳn các chuyên gia sang Việt nam để tìm hiểu cách người Việt lái xe để căn chỉnh động cơ sao cho phù hợp với điều kiện thức tế, cũng như thói quen điều khiển xe tại đây.

Quá trình này được diễn ra hết sức kỳ công, nên bởi vậy mà có thể nói động cơ VinFast là cực kỳ đặc biệt và phù hợp với thị trường nội địa nơi đây. Đây cũng là khối động cơ duy nhất trên thế giới được tinh chỉnh “từng li từng tí” cho một thị trường cụ thể.

Đánh giá động cơ xe ô tô VinFast hiện tại

Phóng Viên: Dưới góc độ là một chuyên gia động cơ, ông đánh giá như thế nào vệ khối động cơ VinFast?

Động cơ đặc trưng của VinFast có hiệu suất vận hành hàng đầu thế giới với khả năng tiết kiện nhiên liệu và giảm tối đa khí thải ô nhiễm ra môi trường, đặc biệt rất phù hợp với điều kiện vận hành ở Việt Nam.

Các yếu tố về chất lượng vẫn được đảm bảo kể cả khi được sản xuất tại Việt Nam, bởi tất cả đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới. Điều này còn giúp giá thành của sản phẩm được giảm xuống mức tối đa.

Ngoài ra, nhờ được kết nối đồng bộ với hộp số tự động ZF 8 cấp nên hiệu suất và chất lượng những chiếc xe của VinFast sẽ càng được đảm bảo hơn.

Phóng Viên: Là người xây dựng thế hệ động cơ đầu tiên cho VinFast, vậy AVL vẫn sẽ tiếp tục tham gia vào các dự án phát triển các hệ thống động cơ tiếp theo?

AVL rất vui khi có thể tiếp tục hỗ trợ VinFast trong việc thiết lập các khả năng R&D (nghiên cứu và phát triển) của riêng mình, qua đó có thể giúp VinFast tiếp tục nâng cấp các sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất, cũng như có khả năng phát triển được các công nghệ riêng.

Những thách thức để hướng đến giải pháp chất lượng

Đây là sẽ một quá trình tốn rất nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên với sự đam mê và thành công đã được được vào ngày hôm nay, chúng tôi tin tưởng VinFast sẽ càng ngày càng phát triển.

Những thách thức để hướng đến giải pháp chất lượng

Phóng Viên: Đường đến thành công không trải hoa hồng, AVL chắc hẳn cũng đã từng trải qua rất nhiều thử thách, thưa ông?

Việc xây dựng một tổ chức mới, tiềm kiếm các thành viên phù hợp hay việc xây dựng được một quy trình sản xuất và vận hành chúng là điều không hề dễ dàng chút nào. VinFast có thể xem là tiền lệ đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô trên thế giới.

Mặc dù vậy, chiếc lược sử dụng các công nghệ hiện đạt cho phép VinFast đạt được những mục tiêu về tiến độ nhờ sự hợp tác của AVL – Magna và rất nhiều các nhà cung cấp chất lượng khác.

Phóng Viên: Đến tận bây giờ, vẫn có rất nhiều người thắc mắc rằng vì sao AVL lại quyết định hợp tác với một công ty ô tô mới thành lập và chưa hề có bất kỳ danh tiếng nào trong ngành công nghiệp ô tô. Ông có thể lý do được không?

AVL xem khu vực Đông Nam Á là một trong những thị trường tiềm năng cho việc phát triển những thương hiệu mới. Ngoài ra, với nguồn lực kinh tế và cơ sở vững chắc của VinFast, chúng tôi tin tưởng rằng họ có thể biến những tham vọng của họ thành hiện thực và thực sự AVL rất vinh dự và hứng thú khi được tham gia vào tham vọng này.

Bên cạnh đó, việc tham gia thử thách về việc đưa ra các tính năng sản phẩm cao cấp trong thời gian vô cùng ngắn cũng là một thử thách vô cùng thú vụ mà chúng tôi muốn trải nghiệm trong dự án của VinFast .

Phóng Viên: Xin cảm ơn ông!

Thực hiện: Như Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *