Những điều cần biết về hệ thống trạm sạc VinFast

hệ thống trạm sạc VinFast

Hệ thống trạm sạc VinFast đang được hãng nhanh chóng triển khai lắp đặt tại khắp 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm đón đầu xu hướng thị trường trong những năm tới. Theo kế hoạch mà hãng đưa ra, VinFast sẽ hoàn thành hơn 2.000 trạm sạc với 40.000 cổng sạc ngay trong năm 2021 này.

Cấu tạo hệ thống trạm sạc VinFast

VinFast sẽ tự sản xuất là lắp đặt hệ thống trạm sạc xe điện của mình. Tất cả các thiết bị đều đạt các tiêu chuẩn an toàn về điện của châu Âu. Tùy vào đặc điểm của từng trạm mà trạm sạc đó sẽ được trang bị từng loại thiết bị với công suất và thời gian sạc khác nhau.

Hệ thống trạm sạc VinFast rất dễ dàng nhất biết với màu xanh lá cây vô cùng bắt mắt và thân thiện, thể hiện thông điệp hướng tới mục tiêu bảo vệ một môi trường sống xanh sạch và bền vững của VinFast.

  1. Những loại trụ sạc ô tô điện trên hệ thống trạm sạc VinFast

Theo dự kiến, VinFast sẽ triển khai lắp đặt 3 loại trụ sạc ô tô điện khác nhau:

  • Thiết bị sạc ô tô điện DC30kW

Thiết bị này sẽ được lắp đặt tại các điểm dừng chân hay bãi độ xe công cộng. Thời gian sạc dự kiện cho 80% dung lượng pin rơi vào khoảng 40 – 120 phút (tùy từng loại xe).

hệ thống trạm sạc VinFast
Thiết bị sạc ô tô điện DC30kW tại một trạm sạc ở Hà Nội
  • Thiết bị sạc ô tô điện DC60kW

Thiết bị giúp cung cấp nguồn điện một chiều để sạc trực tiếp cho pin xe, được thiết kế theo dạng tủ đứng. Mỗi thiết bị đều được trang bị 2 cổng sạc với công suất 60kW/1 cổng sạc. Thời gian sạc dự kiến cho 80% dung lượng pin sẽ rơi vào khoảng 30 – 90 phút (tùy từng loại xe).

hệ thống trạm sạc VinFast
Thiết kế trụ sạc ô tô điện DC60kW của VinFast
  • Thiết bị sạc ô tô điện AC11kW

Thiết bị AC11kW sẽ được trang bị tại các bãi gửi xe công cộng, khách hàng có thể gửi xe trong thời gian dài. Dự kiến thời gian sạc đầy pin khoảng 6 – 8 tiếng.

hệ thống trạm sạc VinFast
Thiết bị sạc ô tô điện AC11kW
  1. Trụ sạc xe máy điện VinFast

Các trụ sạc xe máy điện VinFast sẽ được thiết kế với 4 cổng sạc. Dự kiến thời gian sạc đầy tiêu chuẩn khoảng 4 tiếng. Hiện nay, các hệ thống trạm sạc VinFast dành cho xe máy điện đã triển khai sử dụng. Trong thời gian đầu triển khai, VinFast cho phép người dùng miễn phí sạc pin.

hệ thống trạm sạc VinFast
Trạm sạc xe máy điện của VinFast

Quản lý và thanh toán chi phí sạc xe điện thông qua ứng dụng của VinFast

Mẫu xe ô tô điện đầu tiên của VinFast là chiếc VF e34 và các mẫu xe điện trong tương lai của hãng sẽ được tích hợp ứng dụng quản lý xe thông minh. Với ứng dụng này, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát tình trạng của pin, tìm kiếm trạc sạc xe điện gần mình nhất, quản lý và thanh toán chi phí sạc thông qua ứng dụng…

Đối với sản phẩm là xe máy điện của VinFast, hãng cũng đã cung cấp một ứng dụng miễn phí là VinFast E-Scooter trên điện thoại di động, cho phép người dùng theo dõi và quản lý tình trạng xe và thanh toán chi phí sạc thông qua ứng dụng.

Ứng dụng VinFast E-Scooter
Ứng dụng VinFast E-Scooter

Vị trí lắp đặt hệ thống trạm sạc VinFast

  1. Bến xe – bãi đỗ xe

Tại các bến xe, bãi đỗ xe, VinFast sẽ triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc với ít nhất là 5 trụ sạc nhanh dành cho ô tô điện công suất 30kW, ít nhất 5 trụ sạc ô tô điện công suất 11kW và ít nhất 8 lốt sạc xe máy điện 1.2kW.

  1. Tòa nhà chung cư – văn phòng

Ở mỗi tòa nhà chung cư, văn phòng, VinFast dự kiến sẽ lắp đặt từ 1 – 2 trụ sạc ô tô DC30kW và thêm 6 – 7 trụ sạc AC11kW, 4 trụ sạc xe máy điện. Tộng cộng sẽ có thể sạc cùng lúc cho 9 xe ô tô điện và 16 xe máy điện.

hệ thống trạm sạc VinFast
Hệ thống trạm sạc VinFast tại tòa nhà chung cư, văn phòng
  1. Các trung tâm thương mại

Tại các trung tâm thương mại trên toàn quốc, VinFast dự định sẽ triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc hỗn hợp với: 6 – 8 trụ sạc nhanh dành cho ô tô điện với công suất 30kW, 2 – 4 trụ sạc ô tô điện với công suất 11kW và ít nhất 2 trụ sạc xe máy điện.

  1. Trạm dừng nghỉ, trạm xăng dầu dọc quốc lộ và đường cao tốc

Hệ thống trạm sạc VinFast sẽ được triển khai lắp đặt dọc đường quốc lộ và đường cao tốc. Dự kiến hãng sẽ lắp đặt trụ sạc nhanh DC60kW với 2 cổng sạc. Tại mỗi trạm sạc ở các trạm nghỉ chân, trạm xăng dầu, VinFast dự kiến sẽ lắp đặt 10 trụ sạc DC60kW.

Bên cạnh đó, các cửa hàng xăng dầu trong thành phố cũng được VinFast triển khai lắp đặt tối thiểu 2 trụ sạc DC60kW, có thể đồng thời sạc 4 xe ô tô điện cùng lúc.

hệ thống trạm sạc VinFast
Mô hình trạm sạc ô tô điện VinFast tại điểm dừng nghỉ cao tốc

Địa điểm phù hợp để lắp đặt hệ thống trạm sạc VinFast

Bên cạnh những địa điểm thiết yếu nêu trên, VinFast cũng lên kế hoạch lắp đặt hệ thống trạm sạc tại những vị trí thích hợp (đảm bảo đủ nguồn điện, diện tích, độ an toàn, khả năng phòng cháy chữa cháy…). Những trạm sạc này sẽ có quy mô vừa tới nhỏ, có thể đặt tại những địa điểm công cộng hay trên các vỉa hè.

hệ thống trạm sạc VinFast
Hệ thống trạm sạc VinFast

Những lợi thế của trạm sạc xe điện VinFast

Toàn bộ những trạm sạc xe điện của VinFast đều sẽ tích hợp cùng với ứng dụng quản lý sạc điện, giúp người dùng theo dõi chính xác thời gian sạc, lượng điện đã sạc để từ đó thanh toán đúng với số tiền tương ứng theo bảng giá mà VinFast cung cấp. Tuy nhiên, các trạm sạc không thuộc hệ thống trạm sạc VinFast có thể không đảm bảo được điều này. Vậy nên, có thể dẫn tới sự thiếu minh bạch trong việc tính toán chi phí sạc điện.

Được chế tạo theo các tiêu chuẩn an toàn về điện của châu Âu, toàn bộ những thiết bị sạc xe điện của VinFast đều đáp ứng với công suất của các loại pin xe do hãng sản xuất, đồng thời sẽ tự động ngắt điện khi sạc đầy pin, đảm bảo độ bền và tính an toàn.

Tất cả hệ thống trạm sạc VinFast được triển khai đều tuân thủ nghiêm ngặt mọi yêu cầu về an toàn phong cháy chữa cháy, có hệ thống chống rò điện, chống giật… nhằm đảm bảo tính an toàn tối đa cho khách hàng và phương tiện.

Xem thêm: Hệ thống trạm sạc VinFast sẽ có mặt trên khắp 63 tỉnh thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *