Lỗi trên xe Tesla tại Trung Quốc: Gần như toàn bộ xe bị triệu hồi vì vấn đề an toàn

Tesla gặp hạn ở Trung Quốc

Lỗi trên xe Tesla được bán ra tại thị trường Trung Quốc khiến hãng xe điện này tổn thất vô cùng nặng nề. Hiện cơ quan chức năng của Trung Quốc đang yêu cầu triệu hồi gần như toàn bộ xe điện mà hãng xe này bán ra thị trường Trung Quốc để khắc phục một số lỗi về an toàn.

Tesla xây dựng nhà máy ô tô điện tại Thượng Hải
Tesla xây dựng nhà máy ô tô điện tại Thượng Hải

Thông tin chính thức vễ Lỗi trên xe Tesla tại Trung Quốc

Theo thông tin từ Bloomberg, số xe được triệu hồi trong đợt này là 285.000 xe, chiếm gần như toàn bố số xe mà Tesla đã bán ra từ trước tới nay tại thị trường Trung Quốc.

Trong một tuyên gần đây, Cơ quan Điều tiết thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) nói rằng, số xe trên bao gồm 38.599 chiếc Model Y, 211.256 chiếc Model 3 được sản xuất tại Trung Quốc và có 35.665 chiếc Model 3 được nhập khẩu về. Chiếc SUV Model Y sản xuất tại Trung Quốc mới được giao tới tay khách hàng từ tháng 01/2021 năm nay, nên việc triệu hồi sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các khách hàng đặt mua những chiếc xe này.

Lỗi trên xe Tesla tại Trung Quốc
Lỗi trên xe Tesla tại Trung Quốc: Gần như toàn bộ xe bị triệu hồi vì vấn đề an toàn

Theo SAMR, lỗi trên xe Tesla lần này gặp phải ở hệ thống tự động Autopilot có thể bị kích hoạt tự động không theo chủ ý của người lái, từ đó chiếc xe có nguy cơ đâm thẳng về phía trước do tăng tốc đột ngột. Trong hầu hết các trường hợp, việc khắc phục lỗi trên xe Tesla lần này có thể được tiến hành từ xa thông qua những cập nhật trên mạng. Tesla sẽ nâng cấp phần mềm này và khách hàng sẽ không cần phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào.

Đồng thời, hãng Tesla đã lên tiếng xin lỗi khách hàng thông qua tài khoản Weibo chính thức của công ty. Hãng nói rằng “sẽ tiếp tục cải thiện tính năng an toàn bằng cách tuân thủ nghiệm ngặt các quy định của quốc gia”. Tuy nhiên, lần triệu hồi này sẽ nối dài thêm danh sách những trở ngại mà hãng xe điện Tesla gặp phải ở thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Vào hồi tháng 4, một cuộc biểu tình phản đối Tesla đã xảy ra tại gian hàng của hãng ở Triển lãm ô tô Quốc tế Thượng Hải. Tiếp đó, một loại các vụ tai nạn do lỗi trên xe Tesla đã làm suy giảm niềm tin trầm trọng của công chúng dành cho hãng xe ô tô điện tiên phong này. Một số chính quyền địa phương và cơ quan nhà nước Trung Quốc hiện đang rà soát việc công nhân viên chức nước này sở hữu xe Tesla, với lý do những chiếc xe này có thể đặt ra rủi ro về an ninh.

Hồi tháng 3, những mẫu xe của Tesla bị cấm sử dụng tại cơ sở quân đội và khu nhà ở tại Trung Quốc, bởi họ lo ngại những chiếc xe này có quá nhiều hệ thống camera được tích hợp. Tesla đã ngay lập tức có động thái trấn an nhà chức trách. Hãng xe điện này nói rằng, bất kỳ dữ liệu nào thu thập tại Trung Quốc đều được lưu trữ tại chỗ.

Những rủi ro mà hãng xe điện Tesla có thể gặp phải

Việc xảy ra lỗi trên xe Tesla đối với mẫu xe Model Y bị triệu hồi trong lần này là một chuyện rất không may đối với Tesla. Hãng đã đặt rất nhiều hy vọng vào mẫu Model Y và tin tưởng rằng, mẫu xe này sẽ giúp Tesla mở rộng thị trường nhờ lượng lớn khách hàng tại Trung Quốc – Thị trường xe ô tô nói chung và ô tô điện nói riêng lớn nhất trên thế giới. Xe Model có tầm đi (range) lên tới 594 km sau mỗi lần xạc đầy pin.

Tổng giám đốc của Tesla – Elon Musk từng nói rằng, Model Y có tiềm năng doanh số vượt qua tất cả những mẫu xe khác trước đây của hãng. Mới đây, Hiệp hội Xe hơi Trung Quốc (PCA) dự báo nhu cầu của nước này sẽ tăng mạnh đối với những mẫu xe lớn, có nội thất rộng rãi, đặc biệt là dòng xe 7 chỗ, do Chính phủ của Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng sinh tới 3 con.

Lỗi trên xe Tesla tại Trung Quố
Chiếc Model Y của Tesla

Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây, Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse nói rằng: có một rủi ro lớn đối với giá cổ phiếu của Tesla, và đó là những thách thức mà Model Y sẽ gặp phải vì nhu cầu còn thấp của các thị trường nước ngoài đối với mẫu xe này. Chốt tuần trước, giá cổ phiếu Tesla trên sàn Nasdaq ở New York đạt gần 672 USD/cổ phiếu, giảm khoảng 5% từ đầu năm. Trong năm 2020, cổ phiếu Tesla tăng 743%.

Theo nhà phân tích Dan Levy của Credit Suisse, thời gian từ lúc đặt mua, cho tới lúc giao xe của Tesla tại một số điểm phân phối của hãng tại Trung Quốc đã giảm từ 39 ngày, xuống còn 33 ngày. Và đây có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy lượng đơn hàng suy yếu.

Tại Trung Quốc vào năm ngoái, các thương hiệu nước ngoài chiếm khoảng 37% xe năng lượng mới trong đó có xe điện. Từ đầu năm cho tới nay, tỷ lệ này đã là 57%. Trung Quốc là thị trường quan trọng thứ 2 của Tesla chỉ sau Mỹ, và hãng hiện đang xuất khẩu xe sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải sang châu Âu.

Thế nhưng, một số hãng xe điện mới của Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh mẽ và sẽ đe dọa vị thế của Tesla trong những năm tới tại nước này, trong đó bao gồm có Xpeng và Nio. Tại phân khúc xe điện giá rẻ, người tiêu dùng Trung Quốc rất chuộng xe liên doanh IC-GM-Wuling Automobile Co.

Xe Model Y đang được bán với giá khoảng 53.000 USD tại thị trường Trung Quốc. Trong tháng 5 vừa rồi, doanh số của mẫu xe này tại đây tăng gấp đôi so với hồi tháng 4. Tuy nhiên, doanh số của tháng 4 lại giảm đáng kể so với hồi tháng 3 do một số dây chuyền sản xuất trong nhà máy Tesla ở Thượng Hải bị dừng 2 tuần để bảo trì và điều chỉnh lại.

Những rủi ro mà Tesla có thể gặp phải
Xpeng P7 Wing – Xe ô tô điện thể thao của Trung Quốc

“Một khi Model Y đi vào sản xuất tối đa tại nhà máy sản xuất ở Thượng Hải, sản lượng của mẫu xe này sẽ tăng gấp đôi so với sản lượng mẫu sedan Model 3”.
Ông Tu Le, Giám đốc công ty tư vấn Sino Auto Insights ở Thượng Hải, nhận định. “Người tiêu dùng Trung Quốc thích xe SUV và crossover. Tôi cho rằng đến cuối năm nay, Model Y sẽ bán rất tốt”.

Tuy nhiên, nếu như vẫn còn tình trạng lỗi trên xe Tesla xảy ra, thì hậu quả mà hãng xe điện này gặp phải là vô cùng lớn.

Xem thêm: Xe VinFast sẽ có đầy đủ các tính năng như xe ô tô điện Tesla

                     Hệ thống trạm sạc xe điện VinFast sẽ có mặt trên toàn quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *