Nền công nghiệp ô tô Việt Nam khi nào mới chinh phục thị trường 100 tỷ USD?

Nền công nghiệp ô tô Việt Nam khi nào mới chinh phục thị trường 100 tỷ USD?

Ở thời điểm hiện tại, nền công nghiệp ô tô Việt Nam mới chỉ tham gia ở chuỗi giá trị ngành thuộc phân khúc thấp, và vẫn còn phụ thuộc nhiều vào việc sản xuất của các tập đoàn ô tô toàn cầu.

Chúng ta hiểu rõ, phải cần tới hàng ngàn linh phụ kiện để sản xuất hoàn chỉnh 1 chiếc ô tô, và nước ta cũng được kỳ vọng là nơi có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp này, khi mà nền kinh tế và điều kiện sống cũng như nhu cầu về xe đang tăng cao.

Xong, các doanh nghiệp ô tô Việt Nam có thể chiếm lĩnh được thị phần lên tới cả trăm tỷ đô này không, đây là một câu hỏi có thể giải đáp trong tương lai hay không?.

Nội tại nền công nghiệp ô tô Việt Nam còn yếu
Việt Nam đang từng bước kiểm soát các công nghệ

Nội tại nền công nghiệp ô tô Việt Nam còn yếu

Hiện tại, nước ta đang có khoảng 350 doanh nghiệp có liên quan đến việc sản xuất xe hơi, công suất lắp ráp xe hơi tại VN là 680 ngàn xe/ năm. Trong số 350 doanh nghiệp này, có khoảng 40 doanh nghiệp sản xuất/ lắp ráp; 45 doanh nghiệp sản xuất thân, khung gầm, thùng xe; và 214 doanh nghiệp sản xuất các linh kiện, phụ tùng…

Theo nghị định 116/2017/NĐ-CP về các quy định/ điều kiện lắp ráp – sản xuất – nhập khẩu  và kinh doanh… các nhà máy tiêu biểu tại VN cũng đã được khởi công và hoàn thành, tiêu biểu là:

  • Nhà máy Thaco-Mazda (Cty CP ô tô Trường Hải – Thaco) ước tính công suất 100 ngàn xe/năm.
  • Nhà máy liên doanh Hyundai – Thành Công ước tính công suất 120 ngàn xe/ năm.
  • Nhà máy ô tô VinFast – ước tính công suất 250 ngàn xe/ năm.
Nhà máy ô tô VinFast
Nhà máy sản xuất ô tô của người Việt

Tuy vậy, theo đánh giá của bộ công thương thì ngành ô tô Việt Nam vẫn đang phát triển chậm, do vướng mắc nhiều vấn đề khác nhau và cốt lõi là chưa làm chủ được các công nghệ cần thiết. Thị trường ô tô Việt Nam chỉ đạt khoảng 1/3 đến 1/4 so với Thái Lan về số lượng xe, khi mỗi năm chỉ đạt khoảng 350 ngàn xe.

Hướng tới thị trường hơn 100 tỷ USD

Theo Bộ Công Thương, ngành cơ khí hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu sản phẩm trong nước. Dự tính cho tới năm 2030 thị trường cơ khí Việt có thể đạt 310 tỷ USD, trong đó thị trường ô tô ước tính khoảng 120 tỷ USD.

Để giúp ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung cũng như ngành cơ khí chế tạo cho ngành ô tô nói riêng phát triển. Mới đây chính phủ đã ban hành các giải pháp để thúc đẩy với nhiều chính sách có thể tạo cú hích lớn.

Mục tiêu tới năm 2025 các doanh nghiệp sẽ có chất lượng sản xuất với tính cạnh tranh cao, đáp ứng 45% nhu cầu thiết yếu. Năm 2030 sẽ đáp ứng 70% cho nhu cầu sản xuất, chiếm 14% giá trị sản xuất công nghiệp.

Cho tới thời điểm hiện tại, ngoài Trường Hải Thaco, Hyundai Thành Công và cả VinFast đều đang đạt được những thành công nhất định. Đặc biệt là đối với VinFast, với việc khẳng định vị thế bằng những chiếc xe ô tô do chính mình sản xuất.

Xem thêm: So sánh quy mô nhà máy sản xuất VinFast với các hãng trên thế giới

Hướng tới thị trường hơn 100 tỷ USD
Xe ô tô Việt Nam cũng đang khẳng định được vị thế

Hy vọng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ sớm đạt được những thành công như dự kiến trong tương lai gần nhất. Và để ủng hộ mua xe ô tô Việt Nam, các bạn có thể tham khảo tại: chi tiết các dòng xe ô tô VinFast.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *