Phạm Nhật Vượng Chi 2 Tỷ USD Để Bán Ô Tô VinFast Sang Mỹ

Phạm Nhật Vượng Chi 2 Tỷ USD Để Bán Ô Tô VinFast Sang Mỹ

Theo Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng đang chuẩn bị kế hoạch xuất khẩu ô tô VinFast sang Mỹ vào năm 2021 tới, điều mà ngay cả Hyundai hay Toyota cũng không thể làm được trong thời gian đầu tiên. Để làm được điều này, ông Vượng quyết định đầu tư 2 tỷ USD từ tài sản cá nhân. Như vậy, ông Vượng sẽ đóng góp khoảng một nửa vốn đầu tư của VinFast.

Mục tiêu đưa xe ô tô VinFast sang Mỹ

“Mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng đến là đó một thương hiệu xứng tầm quốc tế. Đây là một con đường đây gian nan và sẽ cần rất nhiều sự cố gắng nhưng tôi cũng chỉ chọn một con đường phía trước”. Vị tỷ phú 51 tuổi trả lời trong cuộc phỏng vấn tại trụ sở của Vingroup tại Hà Nội, công ty mẹ của VinFast do ông Phạm Nhật Vượng thành lập và đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch.

Những chiếc xe của VinFast chắc chắn sẽ phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt, thì mới có thể đạt được những thành công ở nước ngoài.

Bởi cũng có nhiều tấm gương đi trước đã chứng minh điều đó, chẳng hạn như hãng xe Protin Holdings của Malaysia hay Tata Motor của Ấn Độ cũng phải rất chật vật để cố gắng gây dựng niềm tin từ người tiêu dùng khi xuất ngoại. Ngay tại Việt Nam, ô tô VinFast cũng phải cạnh tranh với những đối thủ sừng sỏ đến từ ngước ngoài như Hyundai, Toyota hay Ford.

Bán Ô Tô VinFast Sang Mỹ

Trước VinFast, nhiều hãng ô tô của Trung Quốc cũng đã thực hiện kế hoạch bán hàng sang Mỹ trong thời gian hơn 10 năm. Trong đó, thậm chí có một số thương hiệu tích cực tham gia các triển lãm ô tô tại Mỹ trong nhiều năm trở lại đây.

Mặc dù kế hoạch này chưa có thể xem là thành công, nhưng thương hiệu sản xuất ô tô Zotye Automobile Co., Guangzhou Automobile Group Co., và một số công ty khác cũng đã thiết lập được văn phòng kinh doanh và trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ.

Những con số thống kê đáng chú ý

Theo dữ liệu của Bloomberg, tài sản của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đã lên tới con số 9.1 tỷ đô. Vingroup đã bán 1 phần cổ phần vào năm ngoái và cùng ông Vượng huy động vốn để tham gia vào kế hoạch đầy tham vọng này. Riêng phần ông Vượng đã sở hữu 49%, trong khi Vingroup chiếm 51% cổ phần còn lại của VinFast.

Theo ông Vượng, VinFast sẽ không có lãi trong vòng 5 năm tới, thị trường nội địa không đủ lớn và đưa sản phẩm của mình ra thế giới là chìa khóa mang đến lợi nhuận. Ông Vượng sở hữu trực tiếp 26% cổ phần Vingroup, trong khi Tập đoàn đầu tư Việt Nam (ông Vượng sở hữu 92% cổ phần) cũng giữ 31,6 % tổng số cổ phần của Vingroup.

Chỉ Tịch Vingroup Chi 2 Tỷ USD Bán Ô Tô VinFast Sang Mỹ

Để có thể gia nhập vào thị trường Mỹ, ô tô VinFast phải thực sự cố gắng để có thể dành được niềm tin của những người tiêu dùng khó tính tại Mỹ và các nước phát triển khác, nơi mà các tiêu chuẩn luôn cao ngất ngưỡng, cũng như những quy định nghiệm ngặt về khí thải và tai nạn.

Để có thể sản xuất và bán thành công một chiếc xe điện là một thách thức lớn. Nhiều Startup của Trung Quốc đã lên kế hoạch và đầu tư hàng tỷ USD để triển khai kế hoạch đưa xe điện của nước mình vào thị trường ô tô lớn nhất thế giới này, nhưng có rất ít trong số đó có thể mang lại lợi nhuận.

Hãng sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc – BAIC BluePark New Energy Technology Co. đã đưa ra dự báo lỗ cho cả năm 2019. NIO cũng không thể tạo ra lợi nhuận và đang lo ngại sẽ cạn tiền vốn.

Dự kiến sản xuất và xuất khẩu xe ô tô VinFast tới Mỹ

Chiếc xe điện đầu tiên của VinFast dự kiện sẽ được lắp đặt vào cuối năm 2020, nhưng Chủ tịch của Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng cho hay, những chiếc xe này dự kiến sẽ xuất khẩu sang Mỹ, Nga và Châu Âu vào năm 2021.

Ô tô VinFast phải vượt qua rất nhiều rào cản lớn thì mới có thể cạnh tranh được với các thương hiệu khác tại thị trường thế giới. Theo CEO của công ty tư vấn ZoZo Go LLC, chuyên gia về thị trường ô tô châu Á – ông Michael Dunne:

“Họ sẽ phải mất rất nhiều thời gian chuẩn bị các chiến lược để có thể sẵn sàng chiến đấu tại thị trường Mỹ, thị trường khó tính nhất thế giới. Ít nhất bạn phải có một thương hiệu lớn mạnh”.

Có rất nhiều người thích mua những chiếc ô tô đã sử dụng qua của các thương hiệu Toyora hay Honda hơn là những dòng xe mới của những thương hiệu chưa được nhiều người tin dùng, ông Dunne nói.

VinFast – Hiện tại và tương lai xa

VinFast sẽ cần phải sản xuất và bán ra ít nhất 100.000 chiếc xe mỗi năm với giá bán cạnh tranh, đồng thời họ cần phải thiết lập một mạng lưới cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn cầu. Theo ông Dunne, ô tô VinFast vẫn sẽ có những lợi thế nhất định tại thị trường Đông Nam Á.

VinFast sở hữu một nhà máy có diện tích rộng 335 ha tại Hải Phòng, được cho là đang bán các dòng xe gồm SUV (VinFast Lux SA2.0), sedan (VinFast Lux A2.0) và hatchback (VinFast Fadil) với giá thấp hơn chi phí sản xuất. Giá bán lẻ chỗ mỗi chiếc SUV là 60.400 USD, sedan là 47.400 USD và hatchback là 17.000 USD.

Nhà Máy Ô Tô VinFast Tại Hải Phòng

Hãng VinFast đặt mục tiêu sẽ sản xuất 500.000 chiếc xe mỗi năm cho đến năm 2025 cho các dòng xe ô tô VinFast. Ngoài ra, thương hiệu này còn sản xuất cả xe máy điện.

Trong thời gian tới, Vingroup dự kiến sẽ phải bù lỗ mỗi năm lên tới 18.000 tỷ đồng để phủ thị trường, trong đó gồm có chi phí khấu hao, tài chính và khoản lỗ 7.000 tỷ đồng mỗi năm do giá bán thấp hơn chi phí sản xuất, ông Vượng nói.

Vingroup sẽ rút vốn khỏi một số mảng khác để có thể dồn tiền đầu tư cho VinFast, đồng thời những công ty con khác đang được yêu cầu giảm chi phí. Hãng ô tô VinFast cũng sẽ tìm thêm cách để vay vốn, ngoài khoản vay cốn 1.95 tỷ USB trước đấy. Ông Vượng cũng cho biết, dự kiến niêm yết VinFast trên một sàn chứng khoán ở Việt Nam và có thể cả ở nước ngoài.

“Chúng tôi luôn hướng đến một mục tiêu đó là xây dựng một thương hiệu Việt Nam xứng tầm với thế giới. Thách thức lớn nhất của chúng tôi đó là các sản phẩm của Việt Nam đó là không có thương hiệu quốc tế.

Quan niệm chung của nhiều bạn bè quốc tế đó là, Việt Nam vẫn chi là một nước nghèo nàn và lạc hậu. Chúng tôi sẽ phải vừa tìm cách để tiếp thị và chứng minh sản phẩm của chúng tôi là một sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, vừa là đại diện cho một Việt Nam đang Phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, có thể đáp ứng được toàn bộ những tiêu chuẩn cao nhất thế giới”, chủ tịch Vingroup chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *