Phó chủ tịch VinFast châu Âu – VinFast có phải đang quá liều lĩnh?

Phó chủ tịch VinFast châu Âu - VinFast có phải đang quá liều lĩnh?

“Đây có thể là một canh bạc liều lĩnh, nhưng VinFast không hề tỏ ra lúng túng” – Phỏng vấn Phó chủ tịch VinFast châu Âu – Ông Jean-Christophe Mercier – cựu Phó Chủ tịch tập đoàn Nissan tại châu Âu, sau đó cũng đã nắm giữ các vị trí cấp cao khác tại Volvo và Peugeot trước khi tới VinFast.

Phỏng vấn Phó chủ tịch VinFast châu Âu
Ông Jean-Christophe Mercier

Cách đây không lâu, tờ Ouest France của Pháp đã có dịp phỏng vấn ông Jean-Christophe Mercier, Phó Chủ tịch VinFast tại khu vực châu Âu về các vấn đề liên quan tới hãng xe Việt.

Dưới đây là toàn bộ câu chuyện xoay quay tiêu đề ENTRETIEN. Automobile. « VinFast va chercher les meilleurs experts » được đăng tải trên trang Ouest France hôm 07/10/2021.

Dù chỉ mới được thành lập cách đây khoảng 4 năm, VinFast đã quy tụ được rất nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để tiến hành công cuộc xâm nhập vào thị trường châu Âu và Bắc Mỹ qua những chiếc xe ô tô điện. Cụ thể gồm:

  • Cựu CEO của Opel, ông Michael Lohscheller – Đức, hiện đang là Giám đốc Điều hành VinFast toàn cầu.
  • Giám đốc thiết kế từ GM, ông David Lyon – Mỹ, hiện giữ chức vụ Giám đốc Thiết kế của VinFast.
  • Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông từ Nissan, ông Thomas Chrétien, hiện đang là Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của VinFast tại thị trường châu Âu…

Phỏng vấn Phó chủ tịch VinFast châu Âu

Trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô đều đang gặp phải nhiều thách thức về vấn đề phát triển của ngành công nghiệp ô tô, VinFast lại tự mình đi lên từ con số 0, đây có phải là quá liều lĩnh hay không”

Không hề, bối cảnh chung của ngành công nghiệp ô tô giờ đã khác rồi. Nhờ vào công cuộc điện hóa mà các hãng xe mới có thể dễ dàng tiếp cận các thị trường hơn. Đây chính là câu chuyện của nhiều hãng xe Trung Quốc.

Những nhà sản xuất kiểu cũ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn. Việc sản xuất các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong khiến tốn nhiều chi phí, nên việc phát triển và mang về lợi nhuận cho công ty gặp rất nhiều vấn đề. Ngoài ra, các hãng xe cũng cần phải xây dựng cả mạng lưới nhà phân phối khổng lồ.

Đó cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy Stellantis (thương hiệu gồm 14 hãng xe con, là thành quả sau cuộc sát nhập giữa Fiat Chrysler Automobiles và Peugeot S.A) phải hoàn thành hợp đồng với các mạng lưới nhà phân phối của hãng tại thị trường châu Âu trong mùa hè vừa qua.

Điều gì đã gậy dựng nên VinFast?
Trụ sở VinFast ở châu Âu

Điều gì đã gây dựng nên VinFast?

Để đạt được mục tiêu, VinFast đã tuyển dụng các nhân sự nòng cốt tài năng từ GM, Tesla, Apple, Opel,… Và hơn hết là chúng tôi không cô đơn, đó là bởi vì chúng tôi luôn có các đối tác hàng đầu như BMW, Pininfarina, Edag, Bosch, Fev, ZF…

Và cả các công ty hàng đầu trong việc phát triển pin như ProLogium, Gotion High-Tech hay StoreDot – các đơn vị phát triển công nghệ pin nano có khả năng sạc rất nhanh: khoảng 80% dung lượng pin chỉ trong vòng 4 – 5 phút. Kể cả về vấn đề tuyển dụng hay đối tác, VinFast cũng luôn tìm đến những con người đứng đầu trong ngành.

Lộ diện sản phẩm VF e34P

Lý do gì khiến ông lại chọn một hãng xe non trẻ?

Có nhiều điều thú vị: Bắt đầu tạo dựng một mẫu xe mới, xây dựng một đội ngũ, mạng lưới và cách thức làm việc mới, có thể thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất xe truyền thống có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc cách mạng xe điện này.

Điều này không quá khó hiểu, khi mà phần lớn lợi nhuận tới từ những dịch vụ hậu mãi, bạn không thể từ chối toàn bộ được. Còn đối với VinFast, chúng tôi tham gia vào cuộc cách mạng này từ thời điểm đầu một cách linh hoạt và nhanh chóng.

Và minh chứng đó là chúng tôi đã xây dựng được một nhà máy có mức tự động hóa cao, đáp ứng mọi tiêu chuẩn hàng đầu hiện nay chỉ trong vòng 21 tháng. Đây chính là một minh chứng tiêu biểu.

Lý do gì khiến ông lại chọn một hãng xe non trẻ?

Làm cách nào để các bạn tiến tới châu Âu?

Chúng tôi đã mở 3 văn phòng tại thị trường châu Âu, trong đó có khoảng 20 nhân sự tại Frankfurt – Đức, Paris – Pháp và Amsterdam – Hà Lan.

Chúng tôi muốn giám sát chặt chẽ mọi quá trình phân phối cũng như hậu mãi, tôi đang ở Đức cũng chính là bởi vì công việc này. Tại Pháp, chúng tôi sẽ có một showroom thử nghiệm riêng. Nó có thể được đặt tại Rennes (thành phố lớn thứ 11 tại miền tây nước Pháp).

Đứng sau VinFast là ai vậy?

Đứng sau VinFast là tập đoàn Vingroup, tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam hiện đang tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau: bất động sản, giáo dục, sức khỏe… Vingroup cũng góp khoảng 2.2% tổng thu nhập GDP cả nước, và mức vốn hóa lên đến khoảng 16 tỷ USD.

Song song với mong muốn cải thiện đời sống của người dân Việt Nam, Vingroup cũng muốn vươn tầm thế giới thông qua ngành công nghiệp ô tô. VinFast được thành lập từ 2017 và đã từng xuất hiện trước thế giới tại Triển lãm xe hơi Paris năm 2018 với 2 mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong.

Hiện tại đâu là mục tiêu của VinFast?

Hiện tại, chúng tôi sẽ xuất khẩu các mẫu xe thuần điện. Từ giờ cho tới cuối năm, các mẫu xe đầu tiên của chúng tôi sẽ cho ra mắt tại thị trường châu Âu, đó là những mẫu SUV động cơ điện. Có thể vào tháng 10 – 11 năm 2022, những chiếc xe thương mại xe tới tay người tiêu dùng.

Trong quý đầu tiên [của năm 2022], chúng tôi sẽ giới thiệu tới thị trường toàn bộ mẫu xe thuần điện cũng như các mẫu xe khác, nhằm bao phủ thị trường tốt hơn.

Trên là nội dung phỏng vấn Phó chủ tịch VinFast châu Âu – Ông Jean-Christophe Mercier về những vấn đề khi VinFast quyết tâm “đánh chiếm” thị trường châu Âu, Mỹ.

Xem ngay: Đặt lịch hẹn dịch vụ VinFast

Theo: Cafebiz.vn – Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *