Lý Do Tại Sao Giá Xe Ô Tô VinFast Vẫn Cao Hơn Dự Định

Tại Sao Giá Xe VinFast Vẫn Quá Cao Hơn Dự Định

Do phải chịu nhiều loại thuế và các ngành phụ trợ chưa phát triển, nên giá xe ô tô VinFast hiện tại không thể nào thấp hơn được các mẫu xe cùng phân khúc khác.

Chỉ trong một khoảng thời gian, thương hiệu ô tô VinFast liên tục đưa ra thông tin tăng giá đối với bộ đôi VinFast Lux. Động thái này khiến người tiêu dùng tỏ ra khó hiểu, bởi vì họ luôn chờ đợi được sở hữu một chiếc xe mang thương hiệu Việt với giá cả tốt hơn với những dòng xe ngoại nhập khác. Thế nhưng, trong khi các dòng xe của VinFast được sản xuất trong nước, nhưng vẫn có giá cao hơn các dòng xe nhập khẩu khác.

Người tiêu dùng Việt luôn mong muốn được sử hữu một chiếc xe nội địa có giá bán khoảng 200-300 triệu, chất lượng tốt, vận hành ổn định trên các địa hình tại Việt Nam”. Đây là mong muốn lớn nhất từ người tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, từ phía đại diện thương hiệu ô tô VinFast cho biết, với cơ cấu giá hiện nay, không chỉ riêng VinFast mà đa số các hãng ô tô khác cũng không thể nào có thể đáp ứng được người tiêu dùng. Khi sản xuất một chiếc và cung cấp ra thị trường, giá cả của chúng khó lòng mà đáp ứng được sự kỳ vọng của khách hàng khi mà những chiếc xe đó sẽ phải chịu rất nhiều khoản phí và thuế.

Bán xe 1 tỷ đồng, thu hộ 500 triệu tiền phí và thuế cho nhà nước

Theo phía đại diện của VinFast, chiếc sedan Lux A2.0 với mức giá là 1.04 tỷ đồng (từ tháng 11 sẽ là 1.099 tỷ) và 1.464 tỷ đồng (từ tháng 11 sẽ là 1.53 tỷ đồng) cho chiếc SUV 7 chỗ Lux SA2.0 được hãng tính toàn, điều chỉnh dựa trên chính sách “3 không” và các ưu đãi khác đang được áp dụng và căn cứ dựa trên thực tế thị trường.

Ô tô giá rẻ là mong muốn từ trước đến nay của khách hàng trong nước. Trong hơn nhiều năm qua, khách hàng trong nước luôn mong muốn nền công nghiệp sản xuất ô tô nước nhà phát triển hơn để kéo giá xe xuống. Thế nhưng, sự xuất hiện chóng vánh của VinFast chưa thể nào biến giấc mơ này sự thực được, bởi dòng xe giá rẻ nhất của VinFast là Fadil cũng có giá tương đương với những dòng xe khác cùng phân khúc.

Tại Sao Giá Xe VinFast Vẫn Quá Cao Hơn Dự Định

Theo nhận định của 1 chuyên gia tài chính, từ trước đến nay, ô tô tại thị trường Việt Nam được coi là một sản phẩm xa xỉ cần được hạn chế, nên chúng phải chịu rất nhiều loại thuế chồng thuế. Điều này khiến giá xe ô tô tại thị trường Việt Nam có giá bán cao hơn rất nhiều so với giá bán trên toàn bộ quốc gia khác.

Tính giá của bộ đôi ô tô VinFast Lux

Để chứng minh điều đó, vị chuyên gia này phân tích giá chiếc xe VinFast Lux A2.0 (bản base – 1.04 tỷ đồng) khi đến tay người tiêu dùng, nhà sản xuất chỉ thu về được khoảng 550 triệu đồng.

Cụ thể với chiếc Lux A2.0, hãng VinFast phải nộp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) rơi vào khoảng 95 triệu đồng. Sau khi trừ đi số tiền thuế này, mỗi chiếc xe sẽ phải chịu thêm loại thuế tiêu thụ đặc biệt do nhà nước quy định. Và với động cơ dung tích 2.0 lít của chiếc sedan Lux A2.0, chiếc xe này sẽ phải chịu mức thuế 40% (~ 270 triệu đồng). Vậy tổng số tiền thuế phải nộp cho ngân sách lúc này đã rơi vào khoảng 365 triệu đồng.

Tại Sao Giá Xe VinFast Lux A2.0 Vẫn Quá Cao Hơn Dự Định
Giá xe VinFast Lux A2.0 vẫn cao hơn các dòng xe cùng phân khúc Sedan

Bên cạnh đó, chi phí bán hàng trung bình của các hãng xe rơi vào khoảng 15%, tính ra VinFast sẽ mất khoảng 127 triệu đồng cho mỗi chiếc Lux A2.0, nâng tổng số tiền thuế và phí lên tới con số 492 triệu đồng. Vậy nên, khi bán được một chiếc xe cho khách hàng, VinFast chỉ thu về khoảng 550 triệu đồng (kể cả chi phí sản xuất).

Tương tự với chiếc SUV 7 chỗ Lux SA2.0, số tiền thu về trên một chiếc xe bán ra khoảng 750 triệu đồng (kể cả chi phí sản xuất) cho chiếc xe có giá trị là 1.465 tỷ đồng.

Vị chuyên gia cho biết: “Nếu thuế về ô tô không quá cao như hiện nay, người dùng có thể sẽ mua được chiếc ô tô như Lux A2.0 với giá chỉ khoảng 700 triệu đồng”.

Tại Sao Giá Xe VinFast Lux SA2.0 Vẫn Quá Cao Hơn Dự Định
Dòng SUV – VinFast Lux SA2.0

“Chấp nhận chịu lỗ để phủ thị trường”

Ngoài số tiền thuế và phí là 492 triệu đồng cho mỗi chiếc Lux A2.0 từ khi xuất xưởng cho đến lúc tới tay khách hàng, hãng VinFast còn phải nộp thêm khoản tiền thuế cho các linh kiện cấu thành.

Theo hãng VinFast, mỗi chiếc xe được tạo thành từ khoảng 20.000 – 30.000 kinh kiện. Tuy đã đặt mục tiêu nội địa hóa 60% cho các dòng xe của mình, nhưng hầu hết ở giai đoạn đầu tiền này thì hãng vẫn phải nhập khẩu gần như toàn bộ các linh kiện. Và quá trình nội địa hóa chắc chắn không thể ngày một ngày hai là đạt được. Ngoài ra, hãng VinFast có thể sẽ mất hơn 100 triệu đồng với mức thuế nhập khẩu linh kiện từ 10 – 25% cho một chiếc sedan Lux A2.0.

Giá xe ô tô VinFast vẫn cao hơn dự định

Sau khi đã trừ đi toàn bộ các chi phí, hãng VinFast chỉ thu về khoảng 400 triệu đồng cho mỗi chiếc Lux A2.0 sở hữu động cơ, khung gầm Đức, thiết kế Ý và các liên kiện từ các hãng sản xuất hàng đầu trên thế giới như Faurecia, Eagle Ottawa, Lear,… cùng các công nghệ hỗ trợ vận hành và an toàn.

Vị chuyên gia này nhận định: “Tôi cho rằng VinFast đã cố gắng phủ thị trường bằng cách chịu lỗ. Chính sách nên được áp dụng với 1 hãng xe mới như VinFast”.

Việt Nam vẫn là thị trường xe ô tô giá cao

Hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia có giá ô tô cao bật nhất thế giới. Theo nhận định từ các chuyên gia, trong cơ cấy giá thành xe sản xuất ở Việt Nam từ trước đến nay, thuế và phí chiếm khoảng 45 – 55%, phần còn lại là chi phí sản xuất và lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Nguyên tắc đánh thuế ô tô là thuế chồng thuế, nghĩa là thuế mới sẽ được tính trên giá xe đã cộng thêm các thuế cũ. Đây chính là nguyên nhân vì sao cùng một dòng xe, nhưng ở Việt Nam lại có giá bán cao gấp 2, thậm chí là gấp 3 lần so với các quốc gia khác trên thế giới.

Ngoài ra, do nên công nghiệp phụ trợ chưa phát triển, nên chi phí để sản xuất ra một chiếc xe tại Việt Nam lại có giá cao hơn khoảng 20% so với các nước trong khu vực do phải nhập khẩu hầu hết các linh kiện rắp láp.

Vậy nên, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, để có được giá bán ô tô tốt hơn với mặt bằng chung thì Việt Nam cần phải đẩy mạnh các ngành công nghiệp ô tô và giảm thuế xuống. Ngoài ra, ông Long còn đưa ra ví dụ: Có nhiều nước không hề áp thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng ô tô nội địa, và ngành công nghiệp ô tô luôn được ưu tiên để phát triển.

Nhà nước nên đưa ra các chính sách ưu đại tốt để đưa nên công nghiệp ô tô nước nhà phát triển như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản hay Malaysia đã làm, để Việt Nam có thể tự chủ trong ngành sản xuất ô tô. Mục tiêu nâng tỉ lệ nội địa hòa của xe hơi sản xuất trong nước lên càng cao càng tốt, và với con số 60% mà VinFast đưa ra chính là một trong những tín hiệu đáng mong chờ”, ông Long cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *