Tại sao hộp số ô tô VinFast ZF được yêu thích trên thế giới

Xe VinFast sử dụng hộp số ZF có gì đặc biệt?

Như mọi người đã biết, 2 mẫu xe VinFast Lux được trang bị động cơ tăng áp đơn dung tích 2.0L mã N20 từ BMW, và sử dụng hộp số tự động 8 cấp mã 8HP của hãng ZF. Tại sao hộp số ô tô VinFast được yêu thích như vậy?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung phân tích về hộp spps tự động 8 cấp ZF để mọi người có thể hiểu được rằng, vì sao hộp số này lại được nhiều người trên thế giới yêu thích, đồng thời cũng hiểu rằng vì sao VinFast lại lựa chọn hộp số này.

Nguồn gốc hộp số ô tô ZF ngày nay

ZF là một công ty cơ khí được thành lập từ năm 1915 tại Đức, chuyên cung cấp các linh kiện, phụ tùng cho ngành công nghiệp xe hơi. Đồng thời, trong tiếng Đức thì ZF có thể là được viết tắt bởi từ Zahnradfabrik, nghĩa là Gear Factory và có thể dịch vui là Nhà máy làm hộp số.

Nguồn gốc hộp số ô tô ZF ngày nay
Hộp số xe VinFast Lux

Trong năm 2017, hãng ZF đã bán ra khoảng 3.5 triệu hộp số 8HP cho hàng loạt các nhà sản xuất xe hơi lớn trên thế giới, cụ thể như Aston Martin, Jaguar Land Rover, BMW, Fiar Chrysler và cả Volkswagen Group.

Điểm then chốt tạo nên sự thành công cho hộp số tự động kiểu biến mô (Torque Converter) 8 cấp của ZF là nó có thể thay đổi linh hoạt tính chất của quá trình chuyển số. Mỗi hàng xe sẽ phải tự phát triển thuật toán hộp số riêng để sử dụng hộp số ZF 8HP theo ý mà họ muốn, và tương ứng trên từng dòng xe khác nhau.

Vậy nên, hộp số ZF 8HP có thể chuyển số cực nhanh để trang bị cho các dòng xe thể thao như Aston Martin V8 Vantage. Đồng thời nó cũng có thể được thay đổi để sang số theo kiểu êm ái và mượt mà để phù hợp với những dòng xe siêu sang như Rolls-Royce Phantom.

Hộ số ô tô VinFast sử dụng là ZF có gì đặc biệt?

Ở đây, chúng tôi xin nhắc lại rằng, dù sử dụng chung loại hộp số BMW 5-Series và X5 nhưng Lux SA2.0 và A2.0 sẽ có hộp điều khiển TCM (Transmission Control Module) riêng, do đối tác của VinFast phát triển. Vậy nên, để có thể biết được hộp số ZF 8HP của VinFast hoạt động tốt như thế nào, thì chúng ta phải trải nghiệm trực tiếp dòng xe.

Theo thông tin, hộp số của BMW 5-Series và X5 lần lượt có tên mã là 8HP45 và 8HP50. Giới hạn mô men xoắn cực đại của 2 hộp số này là 450 và 500 Nm. Đây có thể được xem là tin vui cho các anh/em thích nâng cấp xe, bởi động cơ N20 của bộ đôi Lux chỉ có mức 300 – 350 Nm mô men xoắn, thấp hơn rất nhiều so với mức chịu được của hộp số.

Xe VinFast sử dụng hộp số ZF có gì đặc biệt?

Trong khi đó, hiện giờ ZF đã phát triển đến thế hệ hộp số 8HP95 có giới hạn mô men xoắn lên tới 1.000 Nm.

Cấu tạo và ưu điểm của hộp số ô tô VinFast ZF

Về mặt cấu tạo, hộp số ZF 8HP bao gồm 4 bánh răng hành tinh(planetary gear sets), 3 bộ ly hợp (clutch), 2 cụm cơ cấu hãm tốc (brake) và 9 cặp bánh răng (1 số lùi và 8 số tiến). Đáng chú ý là ZF cho biết 8HP có thể thực hiện các bước nhảy số (multigear shifts) một cách linh hoạt, vì dụ như từ số 8 về số 2, hay từ số 6 về số 3. Ngoài ra, hộp số 8 cấp của ZF rất thích hợp với những dòng xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau và dẫn động 2 cầu.

Ưu điểm sau cùng của 8HP nằm ở khía cạnh kinh tế, khi giúp các hãng xe tiết kiệm tối đa chi phí phát triển sản phẩm. Với cùng một loại hộp số ZF 8HP, các hãng xe có thể tùy ý điều chỉnh để tối ưu cho từng dòng xe khác nhau, bằng cách thay đổi phần mềm điều khiển.

Thậm chí, nhờ cấu tạo biến mô mà hộp số 8HP còn tương thích với cả động cơ điện. Qua đó, BMW có thể ứng dụng hộp số 8HP trên các mẫu xe lai hybrid mà không tốn nhiều công sức. Vậy nên, viễn cảnh có thêm các mẫu xe mới của VinFast sử dụng hộp số 8HP là điều có thể dễ dàng đoán được.

Hộp số ô tô VinFast ZF được tin tưởng sử dụng

Trong những năm vừa qua, đã có 2 mẫu xe hiệu suất cao là BMW X5 và RS5 đã chuyển từ hộp số ly hợp kép (dual-clutch transmission – DCT) sang hộp số ZF 8HP kiểu biến mô. Đây có thể xem là xu hướng mới của các nhà sản xuất xe thể thao.

Hộp số ZF được các dòng xe nổi tiếng tin tưởng sử dụng

CEO của Aston Martin – Andy Palmer nhận xét rằng hộp số ZF 8HP nhỏ gọn hơn, giá rẻ hơn và thậm chí có thời gian chuyển số nhanh hơn cả một số loại hộp số ly hợp kép. Ông còn nói rằng: “10 năm trước, ông tưởng rằng hộp số ly hợp kép sẽ thống trị thị trường ô tô thế giới. Thế nhưng thực tế hiện giờ lại cho thấy nó đang bị thay thế dần bởi các đối thủ”.

Tuy nhiên, hộp số ly hợp kép vẫn sẽ có chỗ đứng vững chãi đối với các hãng sản xuất siêu xe và cả hãng xe thể thao Porsche. Bởi có lẽ độ trễ cua biến mô thật sự là nỗi ám ảnh đối với những xe có động ơ đặt giữa (mid-engine), hoặc các mẫu xe có tính năng launch-control.

Kỹ sư trưởng của McLaren Senna – Marcus Waite cho biết, họ vẫn ưu tiên lựa chọn hộp số ly kép hơn. Kiểu hộp số này thật sự phù hợp với những yêu cầu về tốc độ của xe McLaren.

Trải nghiệm hộp số xe VinFast ngay hôm nay

Khi bạn muốn lái thử để trải nghiệm hộp số xe VinFast cũng như những tiện ích trên xe, các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *