Tại sao ô tô VinFast Lux lại chọn khối động cơ của BMW?

Vận hành ổn định và bền bỉ trên xe ô tô VinFast Lux

Nếu phần “xác” của một chiếc xe ô tô là thiết kế phần ngoại thất, thì hệ thống khung gầm, động cơ và hộp số chính là phần “linh hồn” của mỗi chiếc xe ô tô. Và phần “xác” của bộ đôi xe ô tô VinFast Lux được thiết kế bởi đội ngũ thiết kế của Pininfarina và phần “linh hồn” là của BMW. Vậy tại sao hãng VinFast lại chọn BMW mà không phải một hãng nào khác như Mercedes-Benz hay Audi?

Tại sao ô tô VinFast Lux lại chọn khối động cơ của BMW?
2 mẫu xe đẳng cấp mang thương hiệu VinFast

Chiến lược định vị sản phẩm xe ô tô VinFast

VinFast thực sự đã nghiên cứu rất nhiều vào chiến lược cũng như đầu tư rất nhiều vào việc tìm hiểu tâm lý người tiêu dùng Việt Nam. Trong khi hầu hết người tiêu dùng trong nước mong đợi những sản phẩm ô tô giá rẻ từ VinFast, nhưng thực tế hai mẫu VinFast Lux A2.0 (sedan) và Lux SA2.0 (SUV) chắc chắn không thể có giá bán “dễ chịu” như những gì mà người tiêu dùng mong muốn (nhưng vẫn sẽ có giá thấp hơn các đối thủ cùng phân đến từ châu Âu).

VinFast Lux A2.0 (sedan)
Ô tô VinFast Lux A2.0 (sedan)
VinFast Lux SA2.0 (SUV)
Ô tô VinFast Lux SA2.0 (SUV)
VinFast V8 - phiên bản cao cấp
VinFast V8 – phiên bản cao cấp

Một hãng ô tô mới để có thể lấy được lòng tin của khách hàng, thì bắt buộc hãng xe đó phải bắt đầu từ những dòng sản phẩm cao cấp. Vì khi có thể sản xuất được những chiếc xe hạng sang thì việc cho ra những mẫu xe “quốc dân” là điều không quá khó khăn.

Bắt đầu từ những dòng xe sang – bước đi chính xác

Nếu như hãng xe ô tô VinFast bắt đầu từ những dòng xe phổ thông, thì việc nghi ngờ về chất lượng là điều không thể tránh khỏi đối với một thương hiệu mới như VinFast. Và ngay cả khi dòng xe phổ thông của VinFast đã tạo dựng được niềm tin của khách hàng và khẳng định chất lượng của sản phẩm, thì những mẫu xe cao cấp hơn cũng rất khó có thể được nhiều người tiêu dùng ủng hộ.

Bởi người tiêu dùng trong nước đã gắn một cái mác “xe giá rẻ” cho sản phẩm ô tô nội địa khi không phải chịu các loại thuế nhập khẩu. Ba yếu tố chính để khách hàng tin tưởng và lựa chọn tất cả các sản phẩm nói chung đó chính là: thương hiệu –  chất lượng – giá cả.

Một thương hiệu ô tô mới được thành lập như VinFast chắc chắn sẽ gặp nhiều bất lợi, còn về chất lượng thì phải cần thời gian kiểm chứng thêm. Vậy còn điều cuối cùng để thu hút khách hàng đó chính là giá bán.

Vậy nên, việc lựa chọn khối động cơ sang trọng từ hãng xe sang như BMW chính là một sự lựa chọn thông minh, để khẳng định thêm về thương hiệu cũng như chất lượng của các sản phẩm ô tô cao cấp của VinFast.

Sự nhiệt huyết trên từng chiếc xe ô tô VinFast Lux 

Thông thường, để tạo ra một chiếc xe Concept thì các hãng xe phải tốn ít nhất 3 – 4 năm và thêm không ít thời gian để có thể ra cho sản phẩm thương mại. Thế nhưng, hãng VinFast chỉ mất chưa tới 1 năm để có thể tạo ra tận 2 mẫu sản phẩm để có thể trưng bày tại triển lãm Paris Motorshow, một tốc độ hình thành ở mức “thần kỳ” cũng giống như cái cách mà Vingroup xây dựng nhà máy sản xuất tại Hải Phòng. Một “Thánh Gióng” thực sự trong thế kỳ 21!

Với tốc độ hình thành “choáng ngợp” như vậy, VinFast muốn mang đến một sản phẩm ô tô sang trọng và cảm giác lái phải thật phấn khích sau từng cú đệm chân ga dù là nhỏ nhất. Và sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn đó chính là khối động cơ của BMW với cái tên N20.

Khung gầm và hộp số của xe ô tô VinFast Lux

Mẫu Sedan Lux A2.0 được phát triển dựa trên khung gầm của mẫu 5-Series và chiếc SUV Lux SA2.0 dựa trên khung gầm của X5. Kết hợp cùng với đó là hộp số tự động ZF 8 cấp huyền thoại của BMW. Vậy là lại có thêm một lý do để khẳng định thương hiệu và chất lượng cho bộ đôi ô tô VinFast Lux với sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn.

Khung gầm và hộp số của xe ô tô VinFast Lux

Nếu như VinFast lựa chọn động cơ của Mercedes-Benz hay Audi thì khả năng tương thích tốt với hộp số ZF là không cao, như vậy sẽ bắt buộc phải mua luôn hộp số đi kèm. Thế nhưng, có vẻ như cả Mercedes-Benz hay Audi dường như không muốn bán công nghệ này.

Vận hành ổn định và bền bỉ trên xe ô tô VinFast Lux

Người tiêu dùng Việt luôn có một tâm lý chung đó là “ngại” sử dụng xe Đức, bởi chi phí bảo dưỡng rất cao (thực ra điều này hoàn toàn xứng đáng, bởi vì một chiếc xe cao cấp được trang bị hàng loạt công nghệ thì rất khó có được chi phí bảo dưỡng thấp như những dòng xe phổ thông khác).

Nhưng điều mà người tiêu dùng lo ngại hơn đó là vấn đề thay thế phụ tùng khi hỏng hóc, cũng như việc sửa chữa xe BMW là khá khó khăn. Và hãng VinFast đã giải quyết vấn đề này bằng việc sử dụng khối động cơ N20 không quá mới mẻ và đã được kiểm chứng về chất lượng trong suốt nhiều năm qua.

Vận hành ổn định và bền bỉ trên xe ô tô VinFast Lux

Khối động cơ N20 của BMW là loại động cơ tăng áp được tạo nên để thay thế cho những dòng N55 hay N56 hút khí tự nhiên ở những năm 2011. Và ngay sau khi ra mắt được một năm, khối động cơ N20 lọt vào top 10 động cơ tốt nhất trong năm 2012.

Khối động cơ N20 đã được ứng dụng trên rất nhiều dòng xe của BMW và MINI. Về sau, BMW tiếp tục phát triển thế hệ động cơ B48, nhưng đó cũng được xem là khối động cơ N20 cải tiến với độ chịu nhiệt tốt và nhẹ hơn.

Một trong những ưu điểm khác của khối động cơ N20 là khả năng tùy biến mức công suất và mômen xoắn rất tốt để phù hợp theo từng dòng xe, chính vì vậy khối động cơ này áp dụng được cho cả xe Sedan hay SUV và chỉ cần thay đổi phần mềm điều khiển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *