Doanh số bán ra tăng vọt nhưng VinFast vẫn lỗ hàng ngàn tỉ

Doanh số bán ra tăng vọt nhưng VinFast vẫn lỗ hàng ngàn tỉ

Cho tới thời điểm hiện tại, VinFast vẫn lỗ hàng ngàn tỉ đồng với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên khát vọng chinh phục đỉnh cao của một dòng xe ô tô Việt vươn tầm thế giới vẫn giúp VinFast đứng vững và hứa hẹn còn phát triển nhiều hơn nữa.

Có thể thấy, doanh số bán ra của các dòng xe ô tô VinFast đang tăng trưởng rất cao, khi liên tục 3 dòng xe lọt vào hàng TOP những dòng xe bán chạy nhất, cạnh tranh sòng phẳng với các hãng xe hơi lớn và lâu đời trên thế giới.

VinFast chịu lỗ hàng ngàn tỉ trong đầu năm nay
VinFast vẫn bán chạy với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn

VinFast chịu lỗ hàng ngàn tỉ trong đầu năm nay

Cụ thể, hãng xe Vinfast vẫn phải chịu lỗ tới 6.591 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay. Có nghĩa là với mỗi chiếc xe hơi Việt bán ra, thì VinFast phải bù lỗ từng chiếc một. Ở một công bố cuối năm 2019, với mỗi chiếc xe Lux A2.0 được bán, thì Vin phải chịu lỗ tới 300 triệu.

Điều này vẫn tiếp diễn là bởi vì cho tới thời điểm hiện tại, hãng xe ô tô Việt Vinfast vẫn lỗ bởi vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế giống như những các hãng xe khác trên thị trường. Các nghĩa vụ trên bao gồm thuế nhập khẩu, mặt hàng tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT… và nhiều thứ khác mà không hề có sự ưu tiên riêng.

Theo những số liệu công khai, hàng năm VinFast phải chịu cho khoản chi phí khấu hao và chi phí tài chính lên đến khoảng 11 ngàn tỉ, toàn bộ những chi phí này được tính vào hoạt động KD lỗ của công ty. Vào tháng 12/2019, ông Phạm Nhật Vượng trả lời phỏng vấn báo Bloomberg, ông cho biết: Cty sẽ tiếp tục bù lỗ cho những chiếc ô tô bán ra và VinFast vẫn chưa thể có lãi trong 5 năm tới.

VinFast vẫn lỗ nhưng vẫn cho tín hiệu vui
Việc bù lỗ là điều đã nằm trong tính toán của ông Vượng

VinFast vẫn lỗ nhưng vẫn cho tín hiệu vui

Vẫn theo báo Bloomberg, trích lời ông Vượng: Theo dự tính, con số lỗ có thể lên tới 18 ngàn tỉ đồng/ năm. Các khoản lỗ này là bao gồm chi phí khấu hao, giá bán xe dưới giá thành SX và chi phí tài chính. Do đó chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi 6 tháng đầu năm 2020 Vin đã phải chịu mức lỗ hơn 6000 tỷ sau thuế.

Cụ thể, mức mà VinFast Vẫn lỗ trong nửa đầu năm nay là 6.591 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái (mức 1.570 tỷ đồng). Mức vốn chủ sở hữu của VinFast tiếp tục tăng trong suốt 6 tháng qua lên tới 28 ngàn tỷ so với năm ngoái là 19.5 ngàn tỷ, mức tăng hơn 43%.

Tiến trình tối ưu các quy trình và chi phí
VinFast vẫn lỗ hàng ngàn tỉ nhưng đây vẫn là tín hiệu vui cho doanh nghiệp ô tô trẻ Việt Nam

Mặc dù lỗ là vậy, tuy nhiên đây vẫn là tín hiệu vui cho doanh nghiệp trẻ ô tô Việt, bởi ngoài ảnh hưởng của Covid 19, thì khoản lỗ này đã sẵn sàng trong kế hoạch bán xe. Và hiệu quả thì chúng ta đã thấy số lượng xe bán tăng thực sự thần kỳ.

Xem ngay: Doanh số xe VinFast cập nhật mới nhất

Tiến trình tối ưu các quy trình và chi phí

VinFast đang cố gắng nhất có thể để tối ưu các quy trình sản xuất xe, để từ đó tối ưu hóa nhất chi phí sản xuất và chi phí quản lý, giúp giảm mức lỗ ở mức tối đa. Việc đẩy mạnh các ngành công nghiệp phụ trợ ô tô từ trong tổ hợp sản xuất của mình để nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, giảm giá thành đồng thời tạo ra chuỗi giá trị lớn cho ngành CN Việt.

Hiện tại VinFast vẫn lỗ, nhưng doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục thành lập các viện nghiên cứu trong các lĩnh vực khác của ô tô như: xe điện, pin điện, ô tô thông  minh… nhằm tự chủ về công nghệ, kỹ thuật và tiến tới kinh doanh có lãi để phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Ngắm xe VinFast Lux A2.0 độ widebody cực ngầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *