Vingroup dự định huy động 2 tỷ USD từ IPO của VinFast

Vingroup dự định huy động 2 tỷ USD từ IPO của VinFast

IPO của VinFast có thể thực hiện tại Mỹ trong quý II nhằm huy động số vốn khoảng 2 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất của một công ty Việt Nam.

Bloomberg vừa cho biết, Vingroup đang xem xét việc chào bán cổ phiếu VinFast lần đầu tại Mỹ. Dự kiến, đợt IPO này có thể huy động khoảng 2 tỷ USD.

Theo nguồn tin chính thức về vấn đề này, nhà sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam đang làm việc với các tổ chức tư vấn đề tiến hành IPO ngay trong quý II này. Nếu mọi việc thuận lợi, đợt IPO thậm chí có thể thu về khoảng 3 tỷ USD. Dự kiến rằng, mức định giá cho hãng ô tô VinFast thấp nhất sẽ khoảng 50 tỷ USD.

Thông tin về IPO của VinFast trên báo Bloomberg
Thông tin về IPO của VinFast trên báo Bloomberg

Với số tiền 2 tỷ USD, IPO của VinFast sẽ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Việt Nam, sau đợt bán cổ phần lần đầu với giá trị 1.4 tỷ USD của Vinhomes năm 2018. Nhà sản xuất ô tô này cũng có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ.

Những thông tin về đợt IPO này của VinFast có thể thay đổi về cả thời gian và quy mô khi các cuộc thảo luận với đơn vị tư vấn diễn ra xong. Bloomberg cũng cho hay, đại diện Vingroup từ chối bình luận về những thông tin này.

Thông tin về hãng xe ô tô VinFast

VinFast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập, những mẫu ô tô chạy xăng được giao tới tay người tiêu dùng Việt Nam vào năm 2019. Vào cuối năm nay, VinFast dự định sẽ tung ra thị trường Việt Nam những mẫu ô tô điện.

Các mẫu xe ô tô của VinFast

VinFast cũng cho biết, chỉ sau đợt mở bán lần đầu tiên vừa qua, hãng đã nhận được hơn 3.692 đơn đặt hàng chỉ sau 12h cho dòng xe ô tô điện này. Ngoài ra, VinFast cũng có dự định sẽ xuất khẩu những mẫu xe điện này tới thị trường Mỹ, Canada và châu Âu vào năm 2022.

Thông tin về hãng xe ô tô VinFast
Xe ô tô điện VinFast

Mẫu xe ô tô điện của VinFast đang được chào bán tại Việt Nam

Ngoài IPO của VinFast, đây là những kế hoạch tiếp theo

Trước đấy, tại phiên họp thường niên năm 2020, ông Vượng – Chủ tịch hội đồng quản trị Vingroup cũng cho biết trong tương lai, VinFast và Vinsmart sẽ hướng tới mục tiêu xuất khẩu và hãng sẽ chọn thị trường Mỹ làm trọng tâm. Sau khi dành được những thành quả nhất định tại Mỹ, thì Vingroup mới tiếp tục triển khai tại các thị trường khác.

Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho biết, VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA (Earnings before interest, tax, depreciation and amortization) trong vòng 5 năm tới qua việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần, cũng như giảm tối đa chi phí sản xuất. EBITDA là một chỉ tiêu để phân tích hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp, có nghĩa là lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao.

Vào quý IV năm 2020, doanh thu sản xuất của VinFast và Vinsmart tăng mạnh, chiến khoảng 20% tổng doanh thu của tập đoàn Vingroup. Trong năm 2020, VinFast đã bán ra tổng cộng 31.500 xe ô tô. Đặc biệt, cả 3 mẫu xe của VinFast đều nằm trong những mẫu xe bán chạy nhất của từng phân khúc.

Theo KB, hãng VinFast có dự định sẽ tung ra hai mẫu ô tô chạy xăng và ba mẫu ô tô chạy điện kể từ năm 2022. Đồng thời, hãng sẽ bắt đầu vận hành xe buýt điện VinBuss trong năm 2021 tới. Với những dự định này, VinFast đặt mục tiêu sẽ chiếm 30% thị phần ô tô tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *